Biện pháp tránh lây nhiễm COVID-19 trong thang máy dân văn phòng cần biết

Thảo luận trong 'Chợ tốt' bắt đầu bởi quangcaokingfox, 24/9/21.

 1. quangcaokingfox

  quangcaokingfox Active Member

  Đi thang máy có khả năng nhiễm virus Corona không là thắc mắc của mọi người. Khi ai cũng ở trong không gian kín và nhỏ như thang máy, có nhiều điều bạn cần hiểu rõ để ngăn ngừa COVID-19.
  Khi nhiều công ty bắt đầu hoạt động trở lại và chúng ta đều quay trở lại làm việc trong một số tòa nhà văn phòng đông đúc, một câu hỏi được các người đặt ra: Tôi có nên đi thang máy không?
  Đối với một số nhân sự ở nhiều tòa nhà cao tầng, sử dụng thang máy mini dành cho gia đình là nhu cầu thiết yếu. Nhưng khi bạn ở trong không gian kín và nhỏ cùng bao người khác, tuyệt đối bạn sẽ cần thực hiện nhiều hình thức an toàn như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và giảm thiểu đụng vào bề mặt.
  [​IMG]
  Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong thang máy

  Theo một bài viết trên báo Tuổi Trẻ, có hai cách virus Corona có thể lây lan trong thang máy:
  - lây từ những người đứng ở trong thang máy;
  - lây từ một số hạt chứa COVID-19 đối với người đi thang máy trước thải ra và vẫn tồn tại trong không khí.
  Mỗi người thường ở trong thang máy trong thời gian ngắn, đây là một yếu tố tích cực vì virus Corona dễ lây lan hơn khi tiếp xúc với người mang virus trong thời gian dài hơn.
  những bác sĩ cho biết nguy cơ lây truyền trực tiếp từ những người cùng đi thang máy là rất khó xảy ra, chỉ cần bạn tuân theo những hình thức an toàn cơ bản.
  Vào tháng 3, trong đợt bùng phát COVID-19 tại một tòa nhà 19 tầng đông đúc ở Seoul, Hàn Quốc, virus hầu như chỉ lây lan giữa những người làm việc cùng tầng. Nhiều nhà nghiên cứu nói rằng ngay cả khi có sự tương tác đáng kể giữa người cùng tầng với người khác tầng, virus dường như không lây lan theo chiều dọc tòa nhà.
  "Điều này cho thấy thang máy không phải là điểm nóng của sự lây truyền", Tiến sĩ Todd Ellerin, giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm của hệ thống y tế South Shore Health ở Weymouth, Massachusetts, Mỹ, cho biết.
  Phòng tránh COVID-19 trong thang máy

  Dù nguy cơ thấp, một số chuyên gia nói chúng ta là vẫn nên thực hiện những phương án để tránh lây nhiễm.
  Tiến sĩ Simone Wildes, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại South Shore Health, nói: "Nguy cơ nhiễm coronavirus khi đi thang máy là thấp. Tuy nhiên, hãy tiếp tục cẩn trọng khi đi thang máy. Luôn đeo khẩu trang hoặc vải che mặt".
  Tiến sĩ Ellerin nói thêm: "Thời gian là yếu tố giảm thiểu nguy cơ lớn nhất. Việc bạn đi thang máy 3 tầng trong thời gian ngắn sẽ giảm thiểu nguy cơ lây truyền".
  Ellerin nói rằng hệ thống bệnh viện của ông có những thang máy và cỡ 6.000 nhân viên, nhưng chỉ có dưới 150 nhân viên bị nhiễm COVID-19.
  Ông nói: "Không rõ có bao nhiêu nhân viên sử dụng thang máy trong thời gian đó, nhưng nếu thang máy là điểm mấu chốt của sự lây truyền, sẽ có những nhân viên nhiễm bệnh hơn".
  Mặt khác, phải ở trong một không gian nhỏ, đông đúc và kín vẫn là điều đáng lo lắng - vì vậy điều quan trọng là cần nghe theo nguyên tắc về an toàn.
  Sau đó, hãy cảnh giác với các hành vi cử chỉ trong thang máy. Hắt hơi, ho hoặc nói to sẽ giải phóng những virus hơn vào thang máy và làm tăng khả năng lan truyền của virus. Các tòa nhà đã thông báo quy định chỉ cho phép 2-4 người trong một lần đi thang máy để đảm bảo giữ khoảng cách.
  Mặc dù ít có khả năng xảy ra hơn, nhưng có một nguy cơ nhỏ là ai cũng có thể lây nhiễm COVID-19 trong thang máy từ các hạt virus thải ra của người đi thang trước, đọng lại trên bề mặt. Bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ này bằng phương án xịt khuẩn tay, không chạm vào mặt và lấy khuỷu tay hoặc khăn giấy để nhấn những nút trong thang máy.
  Có thể mọi người muốn biết: Thang máy không hố pit. Thang máy được lựa chọn nhất hiện nay
   

Chia sẻ trang này