39 BÍ QUYẾT KHÔNG THỂ BỎ QUA TRONG TRỒNG LAN

Thảo luận trong 'Môi trường và Đô thị' bắt đầu bởi giangseo01, 25/3/21.

 1. giangseo01

  giangseo01 Expired VIP

  1. Dù mình rất muốn khu vườn lan của mình thật hoành tráng, nhưng đừng vội vàng mua liên tục quá nhiều. Hãy mua từng cây một, chăm sóc từng cây kỹ lưỡng sẽ cho chất lượng bông tốt hơn.
  2. Rệp nhện (Spider mite) rất sợ mùi dầu khuynh diệp (Eucalyptus). Hãy bẻ vài cành khuynh diệp treo vào cây lan hoặc dùng dầu thấm vào bông gòn và để vào chậu lan. Chậu lan sẽ tránh không bị bọn rệp nhện phá hoại.
  3. Cây lan có đốm, chấm hay sọc đen, nâu chưa chắc là đã bị vi rút, nhiểm trùng hay nấm nếu cây non vẫn xanh tốt. Hãy theo dõi một thời gian hoặc tìm đến những người có kinh nghiệm để tìm hiểu.
  4. Nếu bạn trồng hoa lan ngoài trời thì đừng tưới cây lan khi mặt trời đang chiếu thẳng vào cây. Nước có thể đọng lại, trở nên nóng và làm hại tế bào của cây.
  5. Sau khi tưới cây lan xong, nghiêng chậu cho nước dư thừa đổ ra ngoài hết.
  6. Vào mùa nóng, khô, ta có thể nhúng cả chậu vào nước sạch hoặc (nếu cần) nhúng toàn thân cây lan vào nước khoảng 15 phút. Làm như vậy mỗi tháng ta có thể ngăn ngừa sâu bọ làm ổ và rửa sạch những chất khoáng tồn đọng trong chậu.
  7. Nếu những cây Dendrobium của bạn có vẻ chết thì đừng vội vứt chúng. Hãy trút cây ra khỏi chậu và để nơi mát với ánh sáng vừa phải ở trong vườn (hoặc để trong nhà gần cửa sổ nhưng tránh ánh nắng trực tiếp). Đôi khi (và chỉ hy vọng), cây con kie có thể sẽ mọc ra ở chỗ thân khô. Sử dụng thêm những vật tư trồng lan để kích thích kie phát triển.
  8. Đa số cây hoa lan thích ánh nắng ấm áp buổi sáng cho đến chín giờ. Và Lan rất thích môi trường có nắng dịu, sương, độ ẩm tương đối man mát. Lưu ý điểm này khi bạn định chọn một nơi trồng lan.
  9. Nếu bạn đang định trồng cây lan Hồ Điệp trên một nhánh cây thì cây nhánh cây bưởi là tốt nhất.
  10. Trồng Vanda trong rổ treo bằng thép không đất sẽ khiến chậu lâu mục hơn, đỡ phải thay chậu thường xuyên.
  11. Giữ cho rễ khoẻ mạnh bằng cách tưới nước vừa phải, bón phân đúng cách thì lá và hoa sẽ đương nhiên tốt tươi.
  12. Bạn đừng bao giờ tưới quá nhiều nước cho cây trong một lần. Mà chỉ nên tưới nhiều lần cho cây mà thôi.
  13. Khi vo gạo, bạn hãy giữ nước gạo lại và phun nhẹ cho lan. Làm như vậy coi như bạn đang tưới cho cây sinh tố B1, hữu hiệu chẳng khác nào Superthrive. Nhưng đừng dùng khi nước vo gạo đã chua (chứa phèn, không tốt cho hầu hết tất cả các loại cây).[​IMG]
  14. Dùng một thìa cà-phê Epsom Salt cho mỗi gallon nước coi như phụ với Magnesium, tưới mỗi ba tháng để làm tan rã chất muối tồn đọng trong chất trồng lan.
  15. Rắc bột chống nấm vào chồi hoa Vanda và Ascocendas. Mục đích là ngăn ngừa mầm hoa bị chột. Cũng có thể dùng cho lan Hồ-điệp.
  16. Hãy dùng giấm cất hơi (distilled) để chùi chất muối bám vào thành chậu đất.
  17. Hoa lan nói chung thích tưới nước như phun sương. Nên tưới cho Lan bằng nước mưa, do nước máy có hàm lượng muối cao hơn, khiến đọng muối vào Lan không tốt.
  18. Nên thay chậu ít nhất mỗi 2 năm một lần và chỉ tưới sau một tuần lễ.
  19. Sau khi thay chậu, giữ cho cây lan khô ráo 1 tuần làm cho rễ bị gãy, giập chóng lành và tránh nhiễm độc.
  20. Rễ lan được coi như buồng phổi. Chúng cũng cần không khí để thở. Giữ cho chúng đừng bị ngộp trong đất trồng. Nghĩa là trồng lan thì đừng bao giờ lấp gốc lan đi. Nên kết hợp xơ dừa để vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa tạo độ thoáng cho Lan thở. Sử dụng vật tư trồng lan phù hợp với từng loại Lan.
  21. Chia lan với hai hay nhiều củ mầm cộng với bộ rễ hoàn hảo sẽ làm cho cây sống dễ dàng hơn.
  22. Cymbidiums thích ẩm nhưng lại ghét nước, và thích khô ráo nhưng lại ghét vừa khô vừa nóng.
  23. Vào mùa lan tăng trưởng mà nóng nực, chỉ nên bón phân vào buổi sáng sớm.
  24. Đừng bón phân khi nhiệt-độ cao hơn 85°F (29.5°C)
  25. Giảm thiểu phân trong thời gian cây nghỉ dưỡng. Tưới tháng một lần phân là đủ.
  26. Quan trọng nhất vẫn là thoáng khí vì sẽ gỉảm thiểu bệnh tật gây ra vì tưới quá nhiều, hay vì quá nóng hay quá ẩm. Nên kiếm một cái quạt nhỏ cho những cây để trong nhà.
  27. Dùng một phần sữa một phần nước để chùi hay làm bóng lá lan. Thật kỳ diệu vì vừa không độc hại mà lại có sẵn.
  28. Cái rây bột có thể dùng làm cái rổ trồng lan mà lại rẻ tiền.
  29. Nên tưới vào buổi sáng, chứ đừng tưới vào lúc buổi chiều nóng bạn đi làm về.
  30. Để cho cây lên đều nên xoay chậu thường xuyên. Để giữ rễ mọc trong chậu, ta nên xoay sao cho rễ hướng về nguồn sáng.
  31. Nên giữ lại những nút chai rượu vang (rượu chát) và dùng để trồng lan, nó làm cho thoáng khí chung quanh rễ.
  32. Khi chia cây hay cắt cây con “keiki”, ta rắc bột quế vào chỗ cắt để tránh lây bệnh.
  33. Phân chia cây là một vấn đề. Cần lưu ý là cây càng lớn thì cho ta càng nhiều giò hoa. Vật tư cây trồng rất đa dạng chủng loại.
  34. Hoa lan cần 50% độ ẩm hay hơn. Đặt cây lan trên một cái khay có đá cuội và nước. Đừng để nước chạm chậu cây.
  35. Giữ cho hoa lan khỏi bị gió lùa. Đừng để cho hơi lạnh hay hơi nóng thổi vào cây.
  36. Luôn luôn phải thử môi trường xung quanh khi quyết định đặt cây lan ở cây lan chỗ nào. Nếu buổi sáng chỗ ấy có mặt trời chiếu vào thì ta phải ở ngay chỗ đó để thử sức nắng và quyết định xem loại Hoa lan nào thích hợp với ánh nắng đó, ví dụ với lan Dendrobium Úc hay với lan Laelias.
  37. Dùng xà-phòng nước hiệu Peppermint oil& castille (có bán tại cửa hàng thực phẩm) làm chất chống sâu bọ thật an toàn và hữu hiệu. Pha 1 thìa cà-phê vào 1 quart (¼ gallon hay 1 lít) nước trong bình xịt tay và xịt vào chỗ bị sâu bọ cắn cho đến khi tận diệt. Hữu hiệu nhất đối với sâu bọ thân mềm.
  38. Nếu giữ được rễ lan tốt lành, thì sau đó cây sẽ khoẻ mạnh.
  39. Khi tưới nước, đặt chậu lan trên đĩa hứng hoặc đem lại bồn rửa chén và tưới cho đến khi nước hoàn toàn chảy qua lỗ chậu.
  [​IMG]

  Những tip trên đây sẽ giúp mọi người có thêm bí quyết để chăm sóc lan của mình tốt hơn. Điều quan trọng hơn hết là mỗi chúng ta nên theo dõi từng loài Lan của mình, mình sẽ biết điều chỉnh sao cho hợp lý nhất. Chỉ cần nắm bắt những kiến thức cơ bản và áp dụng từ từ. Chơi Lan cần phải kiên trì.

  Và nên cung cấp thêm đầy đủ dưỡng chất cho Lan bằng ươm cây, vật tư cây trồng, vật tư nông nghiệp, và vật tư trồng lan.

  Chúc các bạn thành công.

  Sưu tầm.
   

Chia sẻ trang này