Cách Học Tiếng Trung Hiệu Quả

Thảo luận trong 'Tin xã hội' bắt đầu bởi chaucaphu, 10/10/18.

 1. chaucaphu

  chaucaphu Active Member

  Hôm nay mình xin giới thiệu với bạn cách học tiếng Trung hiệu quả. Có nhiều lý do để bạn nên học tiếng Trung. Nhu cầu tìm hiểu tiếng Trung ngày càng tăng, tiếng trung đang dần trở thành ngôn ngữ phổ biến trên thế giới.

  Lợi thế của việc học tiếng Trung:
  Gần với tiếng Việt (âm Hán Việt, khá tương đồng về cách diễn đạt). Tiếng Trung đang được sử dụng phổ biến trên thế giới và có xu hướng tăng trưởng mạnh.

  Khó khăn của việc học tiếng Trung:
  – Chủ yếu là chữ viết phức tạp
  – Cách tiếp cận một ngoại ngữ.

  Bước 1: Đầu tiên để học tiếng trung hiệu quả bạn cần tìm hiểu về tiếng Trung.

  + Làm quen với tiếng Trung Hoa: bằng cách nghe nhạc, xem phim,…tất cả để xây dựng niềm yêu thích, đam mê với tiếng Trung
  + Xác định lý do đến với tiếng Trung, mục tiêu cụ thể (thời gian dành cho tiếng Trung, năng lực bản thân, cách học…)
  + Xem những lợi thế, ưu điểm có thể hỗ trợ cho việc học (vốn Hán Việt tốt? biết một ngoại ngữ nào đó? tin học tốt? …)
  + Tìm kiếm cộng đồng học tiếng Trung, học tiếng Trung Hoa không khó: xin kinh nghiệm cách học tập, xem cách học, thảo luận trong nhóm và xây dựng thêm sự yêu thích với việc học…
  + Đọc sách, báo, tìm hiểu về văn hóa, phong tục địa phương, dân tộc Trung Hoa… khiến cho bạn thú vị

  Bước 2: Tiếp theo, để mang lại hiệu quả cao, bạn cần học quy tắc cơ bản

  + Học phát âm: nguyên âm, phụ âm, cách phát âm... Phải mất hơn một tháng luyện tập nghiêm chỉnh cho việc phát âm.
  + Học quy tắc trong tiếng Trung: quy tắc viết tiếng Trung, quy tắc phiên âm…
  + Học và nắm chắc chắn các bộ thủ, âm Hán Việt: tìm hiểu thêm kết cấu từ vựng tiếng Trung như tượng hình, hội ý…
  + Xem hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng Trung Hoa.

  Bước 3: Sau khi đã có các bước chuẩn bị, bạn hãy đi vào học cơ bản

  + Xác định trình tự học tập của bạn như thế nào.
  – Phát âm cần phải chuẩn: hỗ trợ việc nghe tốt, tự tin nói sau này
  – Học bổ thủ: hiểu được kết cấu viết từ, chú tâm nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm của từ và đoán nghĩa của từ.
  – Học Hán Việt: chuyển đổi từ tiếng Việt sang tiếng Trung và ngược lại, giúp tăng vốn từ vựng tiếng Trung nhanh hơn dựa vào vốn từ sẵn có trong tiếng Việt.

  – Học cách viết chữ Hán: để luyện tập viết chữ cho đúng cách, cho nhanh.
  – Học hệ thống ngữ pháp tiếng Trung cơ bản: Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản trong tiếng Trung, hiểu về ngữ pháp tiếng Trung.

  Tham khảo: học tiếng Trung ở đâu tốt và rẻ?

  Bước 4: Tăng cường kỹ năng học tập tiếng Trung.

  Từ vựng: Để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung tốt, không chỉ phải nắm chắc các quy tắc, mà nên học thông qua hình ảnh sinh động, chiết tự, tập viết, đối chiếu và liên hệ giữa các từ.

  Ngữ pháp: nắm chắc kết cấu câu, phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ…vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Thứ tự sắp xếp các loại từ trong câu, cụm từ… thường xuyên luyện tập các mẫu câu, bên cạnh đó học nhiều các trợ từ, trạng từ, các liên từ để nói được lưu loát…

  Đọc hiểu: Tập đọc hiểu thông qua các bài đọc ngắn, các bài đọc mang tính khẩu ngữ rất tốt, thỉnh thoảng đọc thêm một mẫu truyện ngắn để rèn luyện càng tốt hơn… gặp từ vựng thì tra từ điển. Đặc biệt chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối và trạng từ. Khi đọc hãy đọc thật lớn, tập đọc cho lưu loát, rồi mới chuyển sang đọc hiểu, sau đó đọc nhanh, học từ vựng. Nếu bạn có thể tập nói lại nội dung thì càng tốt.

  Luyện nghe: Chịu khó kiên trì luyện tập với các bài nghe cơ bản: nghe phân biệt cách phát âm nguyên âm và phụ âm —> nghe và viết lại, chú ý cách phát âm –> nghe các câu đơn giản; nghe các bài đàm thoại cơ bản;nghe nhạc, nghe bài học.


  Luyện nói: Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng khá, mẫu câu và học các bài hội thoại…nắm chắc cách phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ phản xạ thì có thể luyện tập nói: Tập nói những mẫu câu đơn giản trước, diển đạt theo nội dung bài học sẵn có, chú trọng luyện tập khẩu ngữ tiếng Hoa. Hãy xem những video giao tiếp online và thực tập theo, xem đối thoại trong các bộ phim và học tập, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó.

  Đây là cách học tiếng Trung hiệu quả mình xin gửi đến bạn đọc tham khảo. Tuy nhiên việc tự học sẽ không mang lại hiệu quả cao bạn nên tìm đến các trung tâm tiếng uy tín tại tp HCM –Review 10 trung tâm để học và kết hợp với việc tự học sẽ mang lại hiệu quả rất cao.
   

Chia sẻ trang này