Chả bò Đà Nẵng một nắng hai sương

Thảo luận trong 'Địa điểm ăn uống' bắt đầu bởi truong92, 1/9/16.

  1. truong92

    truong92 Active Member

    Thành phần : Bò Một Nắng được khiến cho từ thịt bò tươi nguyên chất (lấy phần thăn lưng), gia vị ngoài được sấy khô 60o chín.

    phương pháp dùng : Nướng trên lửa than nhỏ vừa chín là ngon nhất (không phải để lửa quá già làm cho thịt khô không tính mất ngon). sử dụng Bò Một Nắng chung mang hỗn hợp muối, ớt, hành, chanh ngoại trừ 1 ít bột ngọt.

    Bò Một Nắng (Bò 1 Nắng) được làm từ thịt bò tươi, thái thành từng miếng mỏng, ướp sơ qua mang những mẫu gia vị, đem phơi ngoại trừ nắng trong một ngày phải với tên gọi là bò một nắng. Sau đấy đóng vào bao chứa giữ, khi ăn chỉ nên lấy ra nướng chín trên bếp than hồng và thưởng thức mang muối kiến vàng của người dân tộc.

    Bò Một Nắng được làm cho từ bò tơ, được chăn thả trong tự dưng buộc phải thớ thịt săn chắc, ít nước lại mang vị ngọt trùng hợp mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng. Thịt được lóc bỏ da, rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng, to cỡ bằng bàn tay là được. Thịt sau khi thái xong được ướp sơ qua có những cái gia vị như đường, muối, bột nêm, ớt trái giã nhỏ, vừng.

    Khâu ướp gia vị của Bò Một Nắng cực kỳ quan trọng, không bắt buộc ướp đậm quá vì khi nướng chín, thịt sẽ bị mặn không ngon, cũng không nên ướp nhạt quá, bò không thấm đủ gia vị, sẽ nhanh hư, không để lâu được. Sau ấy đem phơi ngoài nắng, ví như trời nắng to, chỉ buộc phải phơi trong một ngày, thịt bò khô lại, cầm lên tay không bị dính là được. khi ăn, chỉ cần lấy từng miếng thịt Bò Một Nắng, cho lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Thịt nướng chín rám vàng hai cạnh cùng mùi thơm tỏa ra vô cùng quyến rũ. khi nướng nhớ trở đều tay để thịt chín đều ngoại trừ không bị cháy.

    Trung bình để mang được 1kg thành phẩm Bò Một Nắng, buộc phải cần 1,7 dến 2kg nguyên liệu thịt bò đùi tươi. Sau lúc phơi loại bỏ lượng nước trong thịt, phần còn lại sẽ se khô, với độ ngọt ngẫu nhiên ngoại trừ hương vị đặc biệt của thịt. có tỷ lệ này, bò một nắng với thể để lâu giả dụ bảo quản tốt (không có chất bảo quản buộc phải người dùng bảo quản trên ngăn đông tủ lạnh nhé….. để bao lâu cũng ok ). lúc ăn, nướng trên lửa than hồng, vừa chín đều, khô mặt bên cạnh hơi rám cháy là ngon nhất (không được nướng quá khô là mất ngon).

    Bò một nắng được chấm có những loại, với thể là ớt tương, muối ớt lá é trắng, nhưng độc đáo hơn trường hợp chấm với muối ớt kiến vàng – người dân tộc thiểu số gọi là muối thèn lèn. chiếc muối này được giã kèm muối, ớt, trứng không tính con kiến vàng tươi cộng mang ít gia vị bí quyết. Ẳn bò một nắng chấm muối ớt kiến vàng, kèm dưa leo, các loại rau thơm cho vị giác một cảm nhận thật mới mẻ.


    GIÒ ME ( GIÒ BÊ ) NGHỆ AN :

    Giò Me Nghệ An được khiến cho từ nguyên liệu chính là thịt bê, bì, me, trứng gà ngoài các loại gia vị khác. Để mang được các miếng giò me hồng hào, thơm ngon, người chế biến phải làm cho đa số công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm.

    Giò Me Nghệ An được khiến từ thịt bê sắm phần nạc thăn, để cả miếng to. Tùy theo khối lượng của giò phải khiến mà người ta dùng những miếng thịt to, nhỏ khác nhau. Trước lúc hấp giò cần sơ chế nguyên liệu.
    Đem miếng thịt bê tẩm ướp có gia vị, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu cho thơm. Phần bì me để riêng, đem xay nhuyễn như giò, trong công đoạn xay thì cho thêm chút muối cho đậm đà. Trứng gà đem tráng thật mỏng, không cho gia vị, mắm muối.

    Giò Me Nghệ An gồm 3 lớp. Lớp và cùng là trứng, tiếp theo là lớp bì me mỏng rồi mới tới thịt me. Trải lớp trứng tráng mỏng xuống mâm, sau ấy đổ lên một lớp bì bê xay nhuyễn, cuối cùng mới cho miếng thịt bê đã ướp gia vị lên trên rồi cuộn tròn lại ngoài cho vào nồi hấp.

    Hấp giò me rất cầu kỳ, thông thường phải mất 5-6 giờ giò mới chín. Giò Me Nghệ An chín chưa thể ăn được ngay mà nên đưa vào tủ khiến lạnh khoảng 1 đêm mới đưa ra dùng. lúc ăn, giò me Nghệ An nhớ thái lát mỏng chấm mang tương ớt hoặc nước mắm, sử dụng làm cho đồ nhậu hoặc ăn với cơm đều ngon.
    Giò Me Nghệ An có màu sắc bắt mắt: màu vàng nhạt của trứng, màu khá trắng của bì bên cạnh màu hồng hào của thịt bê. Thịt bê mềm, thơm ngon mà không khô, lớp bì bê giòn kết hợp có vị đậm đà của gia vị, mùi thơm đặc thù của giò, của hạt tiêu thật hấp dẫn. Ai từng thưởng thức món ăn đặc sản này sẽ không thể nào quên hương vị đặc trưng của nó.

    HƯỚNG DẪN sử dụng GIÒ ME NGHỆ AN:

    Công dụng: Kẹp bánh mỳ ăn sáng cho gia đình, làm cho món nhậu cho những bố, ăn chơi, đãi tiệc cơ quan, bạn bè, cỗ bàn, khiến cho quà biếu/ tặng, ăn hỏi cưới xin…

    cách sử dụng: Thái lát mỏng, chấm tương ớt hoặc nước mắm. Bảo quản ở ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh. Rã đông tự nhiên trước lúc ăn

    Hạn sử dụng: 2 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. 45 ngày trong ngăn đá tủ lạnh.

    Xem thêm tại: chả bò Đà Nẵng
     
    Quan tâm nhiều

Chia sẻ trang này