Cuộc đời Alan Turing cha đẻ của ngành máy photocopy màu

Thảo luận trong 'Chợ tốt' bắt đầu bởi nghiant249, 24/12/16.

 1. nghiant249

  nghiant249 Expired VIP

  Nếu bạn là một người ham công nghệ, bạn có từng biết đến Alan Turing – cha đẻ của ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo cũng như thế cục đầy rẫy những thảm kịch của ông?

  Ngày 19/08/2014, cả thế giới chứng kiến một bước ngoặt trong lịch sử toán học. Cuối cùng, sau một khoảng thời gian dài đằng đẵng mà Chính phủ Vương quốc Anh phải xin lỗi một trong những nhà toán học vĩ đại nhất của thế kỷ 20, nữ vương Elizabeth Đệ Nhị đã ban bố lệnh đại xá đối với Alan Turing (1912-1954) – Người từng bị kết tội có hành vi đồng tính luyến ái năm 1952 – sau khi ông mất.

  Nhắc đến Alan Turing, chúng ta không thể không nhắc đến những đóng góp mang tính lịch sử của ông trong Chiến tranh thế giới thứ hai khi giúp đỡ phe Đồng minh giải mã các thông báo mật của Phát xít Đức. Và trước đó là ý tưởng biến những chiếc máy tính thuần túy thành những cỗ máy mạnh mẽ và đa năng như siêu máy tính hiện tại.

  Và hiện tại, máy tính không chỉ dùng để tính tình. "Computer" vốn là từ chỉ những người cá nhân có kỹ năng giải các phép tính số học. Cho đến thế kỷ 19, người ta bắt đầu dùng thuật ngữ này để chỉ những cỗ máy thay thế con người giải toán. Ưu điểm của những chiếc máy photocopy này là tốc độ tính toán siêu nhanh, đặc biệt là sau thế kỷ 20, khi linh kiện điện tử thế chỗ những chiếc bánh răng trở nên bộ phận mấu chốt của máy tính.

  Tuy nhiên, nhược điểm của những chiếc máy tính sơ khai này chính là khả năng xây dựng phương án để giải quyết một bài toán cụ thể. Để dùng máy tính vào một mục đích khác, người ta phải thay đổi mạch điện của chúng. Những chiếc máy tính vẫn duy trì phương thức hoạt động này cho đến năm 1936, khi cậu sinh viên chuyên ngành toán học người Anh, Alan Turing, nảy ra ý tưởng một chiếc máy tính có thể giải quyết bất cứ bài toán nào chứ không chỉ là chỉ tính hạnh thuần túy.

  Theo đó, giả sử bài toán được chuyển thành các biểu thức toán học, sau đó mã hóa chúng thành một chuỗi các biểu thức lôgic của các chữ số nhị phân và hướng dẫn đến một trong hai kết quả: Đúng hoặc Sai. Ý tưởng này đơn giản hóa mọi thứ (từ chữ số, ký tự đến hình ảnh và âm thanh) thành các dãy số chỉ gồm hai chữ số 0 và 1 rồi áp dụng một công thức – hay một chương trình – để giải bài toán theo cách đơn giản nhất. Từ đây, cho thuê máy photocopy kỹ thuật số ra đời, mặc dầu vào thời khắc đó vẫn chỉ là một cỗ máy ảo.

  Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nhờ giúp quân Đồng minh giải mã những thông điệp của Phát xít Đức được mã hóa bằng cỗ máy bất khả chiến bại Enigma, nhà toán học Alan Turing đã phát minh ra một trong những chiếc máy tính đương đại trước hết. Theo đó, ngoài khả năng lập trình, chiếc máy tính kỹ thuật số này còn thực hiện được nhiều chức năng khác chỉ bằng cách chuyển kênh.

  [​IMG]

  Nếu đặt chiếc máy tính của ông vào kỷ nguyên mà sức mạnh của những chiếc máy tính tăng gấp 2,5 lần mỗi năm như ngày nay (theo dự đoán của Gordon Moore năm 1965) thì nó sẽ chỉ là một cỗ máy lỗi thời. Vậy mới nói, thành công của chính chiếc máy tính lỗi thời này đến từ đích danh hiệu "bộ não điện tử đầu tiên".

  Alan Turing có niềm tin văng mạng rằng máy tính cũng có thể suy nghĩ như con người, và với một phần mềm hợp, chúng có thể nói chuyện mà chúng ta không thể phân biệt được người nói là con người hay chỉ là một cỗ máy vô tri. Phép thử Turing – Bài rà soát khả năng trí não của máy tính được đề cập đến lần đầu tiên năm 1950 trong bài viết "Máy tính và trí óc" – ra đời từ đây. Phép thử được tiến hành khi một người chơi trao đổi với một con người và một chiếc máy tính. Một chiếc máy tính vượt qua phép thử và được coi là có khả năng nghĩ suy khi người chơi chẳng thể nhận ra ai là máy tính và ai là con người. Thế nhưng, thật đáng tiếc là tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có chiếc máy photocopy e studio 3008A nào vượt qua bài rà soát này.

  Năm 1952, Turing, khi đó mới 40 tuổi, đã là người trước tiên chủ xướng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, chính tại thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, thế cục của nhà toán học tuấn kiệt bỗng chốc biến thành địa ngục khi ông bị bắt giữ và kết tội có quan hệ đồng tính không đứng đắn. Sau khi bị buộc tội, ông không được phép sử dụng các cơ sở vật chất kỹ thuật của Trung tâm mật mã Bletchley Park, Vương quốc Anh, nơi ông và các cộng sự từng làm việc trong Thế chiến thứ hai.

  Không bằng lòng án tù, ông đã chọn lọc bị quản thúc tại gia với điều kiện phải dự điều trị hoocmon nội tiết tố nga nhằm hạn chế nhu cầu tình dục cho dù biết phương pháp này phản khoa học. Hai năm sau khi bắt đầu nhận điều trị "thiến hóa học", ngày 07/06/1954, người ta phát hiện Alan Turing trẫm mình tại nhà riêng.

  Báo cáo điều tra và khám nghiệm tử thi của cảnh sát cho hay, duyên do gây tử vong là ngộ độc xyanua. Bên cạnh đó, khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, người ta tìm thấy một quả táo cắn dở bên cạnh tử thi. Căn cứ vào các chứng cứ tìm thấy ở hiện trường, các chuyên gia kết luận Alan Turing đã tiêm xyanua vào quả táo rồi mới ăn. Tuy nhiên, do không khám nghiệm quả táo nên có nhiều giả thuyết khác về cái chết của nhà toán học tài năng nảy sinh như: Đột ngột hít phải khí xyanua, một loại chất hóa học cực độc mà ông đã dùng để tiến hành thí điểm trong phòng mình.

  Dù rằng còn nhiều nghi vấn về vụ tự tử của Alan Turing nhưng một điều kiên cố là ông đã quyết định chấm dứt thế cục mình bởi không chịu đựng được những lời định tội và sự khắc nghiệt của nhà cầm quyền và tầng lớp đối với người đồng tính cũng như những đau đớn trong quá trình điều trị bằng liệu pháp "thiến hóa học" đã sớm chấm dứt một năm trước khi ông tắt hơi.

  Đồng thời, cũng không có bất kỳ bằng chứng nào khẳng định lôgô hình quả táo cắn dở của hãng Apple – Vốn được coi là nhà sinh sản điện thoại sáng ý hàng đầu đã làm nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực khoa học máy tính vào những năm 1970 – là vòng hoa tưởng nhớ Alan Turing. Bất chấp giả thuyết về sự trùng hợp giữa các dải màu cầu vồng trong lôgô gốc của Apple với lá cờ biểu tượng của người đồng tính, Steve Jobs – nhà sáng lập của Apple vẫn phủ nhận đó không phải là nguồn cội lôgô của hãng. Ông chia sẻ với nhà văn, diễn viên Stephen Fry: "Chúng tôi rất mong muốn biểu tượng của hãng sẽ lên đường từ tầng ý nghĩa này nhưng thật đáng tiếc là không phải."

  Người đặt vòng hoa hoài tưởng thật sự là một người cộng sự của Turing với giải thưởng Turing Award được chủ xướng từ năm 1966, có giá trị tương đương với giải Nobel dành cho khoa học máy tính. Cho đến cuối thế kỷ 20, giải thưởng này đã được xác nhận trên toàn thế giới. Và đến năm 2009, thủ tướng Anh, ông Gordon Brown đã chính thức gửi lời xin lỗi đến Alan Turing vì sơ sót trong liệu pháp điều trị thay cho câu trả lời trước bản kiến nghị trực tuyến đề nghị lệnh đặc xá hoàng tộc dành cho nhà toán học vĩ đại của nước Anh.

  Tuy thế, danh dự của Alan Turing đã không được khôi phục đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông vào năm 2012 do bị trì hoãn bởi sự dè dặt trong chính trị cũng như thủ tục đại xá phức tạp. Cho đến tận tháng 8/2014, lệnh ân xá hoàng gia được công bố nhằm "tưởng nhớ nhà toán học Alan Turing vì những đóng góp của ông trong thời kỳ chiến tranh chứ không phải vì lời buộc tội sau này". Đây là một biện pháp đặc biệt mang tính biểu tượng bởi lệnh đặc xá chỉ được ban bố khi người phạm tội được chứng minh là vô tội.

  Song song, sắc lệnh tôn thất Anh của nữ vương Elizabeth Đệ Nhị đã mở đường cho một cuộc cách mạng khác. Vào tháng 2/2015, gia đình toán học gia đã đề nghị lệnh ân xá sau khi mất cho gần 50,000 người khác bị kết án tại Anh vì hành vi đồng tính luyến ái vốn được coi là vi bất hợp pháp luật ở vương quốc này từ năm 1885 đến 1967

  Hiện tại, Thiên Băng cung cấp dịch vụ cho thuê máy photocopy ở thị trường rộng khắp, Thiên Băng phục vụ khách hàng ở bất kì nơi nào xa nhất có thể trong phạm vi khả năng. Để được tư vấn nhiệt tình, tìm hiểu về máy photocopy rõ ràng nhất trước khi thuê hoặc đến để xem máy trực tiếp mời bạn liên hệ với Thiên Băng theo thông tin bên dưới hoặc điền vào bảng đăng ký để được liên hệ lại.

  CÔNG TY TNHH TM DV XNK THIÊN BĂNG
  Website: toshibathienbang.vn
  Tel: (08) 3991 9432 - (08) 3991 4624
  Hotline: 0903 825 357 (Mr.Hùng)
  Địa chỉ: 55 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
   

Chia sẻ trang này