Để xe nâng vận hành an toàn nên chú ý các bộ phận sau

Thảo luận trong 'Xe máy, Ôtô' bắt đầu bởi dailymaylanh, 23/4/21.

 1. dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  rà soát bánh xe

  Để thẩm tra bánh xe nâng hàng có ổn định hay không thì rà bằng cách cho xe chạy có tải và không có tải. Trong lúc xe hoạt động thì hãy chú ý đến các tiếng động gây ra bởi vành đai, khí thải từ bánh xe… Điều này chứng tỏ bánh xe cần phải được thẩm tra và nếu không sửa được thì nên thay thế bánh mới.

  Xem >>> ban xe nang dien

  Cách rà xe nâng hàng an toàn

  Trong thiết kế xe nâng, bánh trước là khu vực chịu lực chính nên việc rà áp suất bánh trước là điều cần thực hiện thẳng tính và cần thiết. Nấu áp suất quá lớn sẽ gây ra sức ép cao khi trọng tải cả hàng tác động lên bánh. Từ đó dẫn đến hỏng, phá hủy bánh gây mất an toàn cho người điều khiển cũng như mọi người xung quanh. Cách kiểm tra xe nâng trước tiên cần xem áp lực bánh trước.

  soát áp lực hơi bánh sau

  Tuy không phải là bộ phận chịu tải chính nhưng việc thẩm tra áp lực cho bánh sau cũng không thể bỏ qua. Bởi nếu xảy ra sự cố, hàng hóa rất dễ bị vỡ vạc, xê dịch gây mất cân bằng và dẫn tới những sự cố đáng tiếc.

  soát gầm xe

  Trước khi dùng, cần soát cẩn thận gầm xe xem có hiện tượng chảy nhớt, chảy dầu thuỷ lực hay rò rỉ nhớt hay không. Nếu có, phải tiến hành thưa với người có bổn phận và thực hiện biện pháp xử lý trước khi đưa vào vận hành. Bởi sự cố này sẽ gây nóng động cơ, phá hủy chi tiết máy và ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

  Những điểm quan trọng cần phải rà sơ bộ trên xe như sau:

  Còi xe có cho âm thanh to, rõ ràng và dễ nhận biết hay không? thẩm tra bằng cách đo âm lượng ở khoảng cách 2m tính từ vựng trí đầu xe. Đặt máy ở vị trí cao 1,2m. Khi âm thanh đo được từ 90dB(A) đến 115 dB(A) là bình thường

  Đồng hồ táp lô chạy có đúng tiêu chuẩn và xác thực hay không.

  thẩm tra hệ thống đèn xi nhan, đèn pha trước có hoạt động hiệu quả và cung cấp ánh sáng hiệp hay không. Cần bảo đảm đèn sáng rõ, đèn xi nhan nháy đều với tốc độ từ 1-2 lần/giây khi thử vận hành.

  Xem xét hệ thống đèn pha sau, đèn ưu tiên có đảm bảo cường độ ánh sáng và báo hiệu rõ ràng cho những người chuyển di xung quanh khu vực hoạt động của xe hay không.

  [​IMG]

  Xem >>> http://phuongnamphat.com/dich-vu-dong-rut-hang-luu-container-tai-cang-cat-lai-tphcm/

  Các thiết bị cảnh báo an toàn có đang hoạt động không?

  Hệ thống trợ lực như thế nào?

  Kiểm tra sơ bộ xe nâng trước khi vận hành

  Nếu những điểm trên đang có sự cố hay hư hỏng cần được kiểm định và sửa chữa ngay. Các hư hỏng nhỏ nếu chủ quan vẫn có thể gây ra những tai nạn nghề nghiệp nghiêm trọng trong lúc vận hành hay nâng hàng hóa. Đây là cách kiểm tra xe nâng sơ bộ hiệu quả.

  Kiểm tra hệ thống bộ phận ắc quy

  Đối với xe nâng hàng, bộ phận ắc quy xe nâng là phần hết sức quan trọng, đặc biệt với dòng xe nâng hàng điện. bình thường, mỗi bình ắc quy sẽ có 1 vòng đời tuổi thọ sạc bình nhất quyết. Với các bình ắc quy mới chu kỳ sạc thường là 1200. Do đó, để bảo đảm sử dụng bình hiệu quả cũng như giữ cho tuổi thọ kéo dài thì việc dùng đúng cách và làm theo đúng nguyên tắc dùng là điều cấp thiết.

  Dưới đây là một số nguyên tắc người vận hành cần tuân thủ:

  Khi đang nạp bình thì không nên đậy nắp các hộc của bình ắc quy.

  Nếu nhận thấy mức dung dịch bị giảm đều giữa các hộc bình thì có thể bổ sung thêm nước cất.

  Tỷ lệ trọng chuẩn của dung dịch điện phân là tầm 1.28kg. Không nên dùng dung dịch điện phân có tỷ trọng thấp quá hoặc cao quá, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

  Những tác dụng hiệu quả của bộ lọc dầu mà người vận hành cần nên biết:

  Kiểm tra bộ phận lọc dầu, thay thế nếu cấp thiết

  Do đó, trực tính coi xét bộ lọc dầu của xe nâng là một trong những cách Kiểm tra xe nâng quan yếu nhất.

  Khi nhận thấy xe nâng sử dụng hao dầu quá mức cho phép, phải thẩm tra và nếu cấp thiết phải thay đổi bộ lọc dầu. thay đổi các phần can hệ đến bộ lọc không khí, bộ lọc thủy lực, bộ lọc nhiên liệu và truyền tải bộ lọc.

  Kiểm tra các chi tiết máy

  rà soát phần dẫn động di chuyển của xe nâng hàng. Nếu phát hiện hư hại hoặc có thất thường thì nên dừng máy để tiến hành khắc phục.

  Dùng mắt thường để rà trục ổ đĩa nếu bạn đang ở bên dưới máy.

  Nhìn qua sơ lược về vành đai của động cơ xe. Kiểm tra những vết nứt, vết trầy trên đai xe. Tìm hiểu kỹ về căn do gây nên những vết nứt hoặc những lỗ hổng bên trong phần ống xả để tu bổ ngay.

  rà soát xy lanh có bị uốn cong hoặc bị rò rỉ bên trong hệ thống hay không. Nếu phát hiện có rò rỉ ở phần thủy lực, cần đóng văn lại và thắt chặt hệ thống đường ống dẫn nhớt. Nếu nhớt thủy lực không sử dụng được nữa thì thay thế cái mới. Nếu chúng bị thiếu thì châm thêm nhớt cho đủ.

  Đừng quên Kiểm tra ổ bi bánh xe. Sau khi soát bình ắc quy ổn định cũng nên lắc qua lắc lại để nghe xem có tiếng động bất thường không.

  rà soát bu lông, tắc kê xe nâng

  Càng xe nâng bị biến dạng và nứt, bên cao bên thấp sẽ ảnh hưởng đến quá trình nâng hạ, di chuyển hàng hóa. Sự cố gãy càng có thể xảy ra khi chất lượng không đảm bảo. Càng bên cao bên thấp khiến tải hàng không cân. Từ đó gây hỏng hóc, xô lệch hay vỡ vạc hoàng hóa. Cần rà soát và có phương án tôn tạo, thay thế khi phát hiện ra sự cố.

  soát nắp cabo xe nâng

  thẩm tra bàn nâng có bị lỏng, bung ốc sau thời kì sử dụng hay không. Nếu có vấn đề khác lạ, cần thông tin ngay cho người có trách nhiệm và tiến hành tìm duyên cớ, siết ốc nhất quyết dàn và khung xe nâng.

  Cách Kiểm tra càng của xe nâng

  Nắp ca bô có tác dụng bảo vệ động cơ và thùng nhiên liệu bên trong xe nâng. Trước khi đưa vào hoạt động, cách kiểm tra xe nâng là cần Kiểm tra xem bộ phận này có được đóng chặt hay chưa. Bởi nếu trong quá trình dùng, nắp k chặt sẽ rất dễ bị bung ra, bụi bẩn, nước mưa, hơi ẩm dễ vào thâm nhập và bên trong động cơ, gây ra những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành.

  rà dầu thắng xe nâng

  Thắng xe nâng là bộ phận giúp xe phanh khi cần giảm tốc độ hay di chuyển ở những khúc cua. Dầu thắng giúp hệ thống piston phanh hoạt động trơn tuột, nhanh nhạy. Để bảo đảm an toàn khi dùng, cần châm dầu khi gần cạn và rà cẩn thận khu vực này trước mỗi phiên làm việc.

  Kiểm tra nhớt máy, nhớt ben, nhớt hợp số tự động

  Nhớt máy, nhớt ben và nhớt hộp số tự động giúp các bộ phận hoạt động mượt mà, hạn chế hao mòn, ma sát. Khi không được cung cấp nhớt đầy đủ, các chi tiết sẽ rất nhanh bị hao mòn, biến dạng sau thời gian ngắn sử dụng. Có thể rà soát tình trạng nhớt còn hay hết bằng mắt thường hay que thăm.

  soát máy và màu khói ống bô

  Màu khói ống bô cho biết vấn đề mà xe nâng đang gặp phải. Đối với xe chạy bằng động cơ đốt trong, khói có màu nâu nhạt được xem là thường ngày. Khi phát hiện ra màu sắc bất thường, cần tìm ra duyên do và xử lý kịp thời trước khi vận hành.

  Khi xoay tay lái, bánh xe chuyển hướng tức là tay lái hoạt động thường ngày. Cần bảo đảm chuyển động của bánh xe và tay lái phối hợp nhuần nhuyễn để xe nâng di chuyển an toàn.

  thẩm tra tay lái xe nâng

  đảm bảo vô lăng phải hoạt động hiệu quả và chuẩn sát

  rà thắng xe nâng

  rà soát thắng tay bằng cách cho xe đứng ở chân sườn dốc và thực hành cài thắng. Nếu xe không chuyển di mà đứng nguyên vị trí tức là thắng vẫn hoạt động bình thường.

  Kiểm tra bàn đạp thắng bằng cách cho xe chạy tiến, chạy lùi với tốc độ vừa phải. Sau đó nhấn bàn đạp. Nếu xe dừng ngay sau khi tác dụng lực nghĩa là bàn đạp thắng hoạt động thông thường.

  Xem thêm >>> Bán lốp xe nâng

  CÔNG TY CỔ PHẦN SAMCOVINA

  ĐC: 26/11 Đại Lộ Bình Dương, Khu phố Trung, Phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

  Hotline: +84907101899
   
Tags:

Chia sẻ trang này