đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Thảo luận trong 'Du học, định cư' bắt đầu bởi bienbang2017, 10/9/17.

 1. bienbang2017

  bienbang2017 Member

  Đỉnh đồng thờ cúng là sản phẩm quen thuộc mà chúng ta thường thấy ở trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt hay ở các khu thờ cúng thiêng liêng như đình, chùa, miếu mạo… Đồ đồng thờ cúng không chỉ là vật phẩm trang trí ban thờ mà còn là đồ vật để con cháu tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên.


  Trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của con người Việt Nam từ xưa đến nay, đồ thờ cúng luôn luôn là những thành tố văn hóa vật thể đặc biệt, mang những ý nghĩa quan trọng, trở thành biểu trưng của tiến trình thực hành nghi lễ tâm linh, từ các cá nhân, gia đình, mỗi dòng họ cho đến cộng đồng làng xã. Bởi thế, trong các sản phẩm dùng để thờ cúng nhiều gia đình có điều kiện đã sử dụng đầy đủ bộ đồ thờ cúng bằng đồng để bày tỏ niềm thành kính với tổ tiên. Đỉnh đồng thờ cúng là sản phẩm không thể thiếu trong bộ đồ thờ cúng ấy.

  Đỉnh đồng thờ cúng thường được đúc thủ công bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ nguyên chất. Ngoài ra một số mẫu đỉnh đồng đúc từ đồng đỏ nguyên chất còn kết hợp đồng xanh, đồng đen khảm bạc trắng và khảm vàng để làm nổi bật họa tiết.Trên bề mặt có các hoa văn, họa tiết như rồng phượng, hoa sòi, con rơi, song long chầu nguyệt, song long chầu chữ phúc thọ, hoặc khảm các tích phong cảnh vinh quy bái tổ, cảnh đồng quê, văn miếu.… được chạm khảm rất cầu kỳ và tinh xảo.

  Đỉnh đồng được làm bằng đồng là sự tượng trưng cho trời. Theo quan niệm trời tròn đất vuông nên đỉnh đồng thường được làm thành hình tròn, và đi kèm với đỉnh đồng là nhiều sản phẩm thờ cúng khác như chân nến, con hạc, đèn thờ…

  Tùy từng văn hóa vùng miền khác nhau và tùy theo điều kiện mỗi gia đình mà ban thờ có kích thước khác nhau để lựa chọn đỉnh đồng thờ cúng phù hợp.

  Ý nghĩa của đỉnh đồng thờ cúng trong bộ tam sự, ngũ sự

  Mặc dù đỉnh đồng là sản phẩm du nhập từ Trung Quốc đã rất lâu, nhưng nó đã được ông cha ta sáng tạo để mang lại những giá trị mới và linh thiêng cao cả cho dân tộc Việt. Điển hình ở đây là biểu tượng con Nghê trên đỉnh lư hương. Nếu như văn hóa Trung Hoa, trên đỉnh đồng là biểu tượng con Lân, thì đã được cha ông ta sáng tạo thành con Nghê – lấy hình ảnh từ loài chó nhà, con vật trung thành và bảo vệ nhà cửa, vì thế con Nghê trên đỉnh đồng có ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi tà khí.


  Một bộ thờ cúng bằng đồng sẽ bao gồm rất nhiều sản phẩm, tuy nhiên gia chủ cũng có nhiều sự lựa chọn khác nhau để bày tỏ tấm lòng của mình, bởi trong bộ thờ cúng còn có bộ tam sự, ngũ sự. Và trong bộ tam sự, ngũ sự đỉnh đồng thờ cúng là sản phẩm thiết yếu.

  Trong bộ tam sự hay bộ ngũ sự đều phải có đỉnh đồng thờ cúng, còn các sản phẩm khác có thể thay thế hoặc là hai chân nến hoặc bao gồm cả hai chân nến và đôi hạc.

  Mua đỉnh đồng thờ cúng ở đâu đẹp?

  Sản phẩm đồ đồng thờ cúng hay đỉnh đồng thờ cúng được bày bán ở nhiều nơi, nhiều của hàng đồ đồng mỹ nghệ phong thủy. Tuy nhiên để mua được đình đồng thờ cúng đẹp, chất lượng tốt với giá thành hợp lý thì người dùng nên chọn mua ở các cơ sở đúc đồng uy tín, chẳng hạn như đồ đồng mỹ nghệ Hoàng Gia Hà Nội.

  Đây là cơ sở đúc đồng uy tín thuộc làng Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định – cái nôi của làng nghề đúc đồng nổi tiếng của Việt Nam. Tại đây bất kỳ sản phẩm đồ đồng thờ cúng nào cũng có bao gồm cả đồ đồng thờ cúng trong sinh hoạt gia đình, hay đồ đồng thờ cúng phục vụ cho các sự kiện hay những vật phẩm phong thủy, đồ lưu niệm, quà tặng, đúc tượng truyền thần, tượng danh nhân lịch sử, tranh đồng, trống đồng… Tất cả các sản phẩm của đồ đồng Tâm Phát đều được sản xuất dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân có thâm niên về đúc đồng. Vì thế các sản phẩm của họ đều đạt chất lượng cao, tinh xảo và bền đẹp khiến bất cứ khách hàng nào đến với cơ sở đúc đồng Hoàng Gia Hà Nội đều yên tâm, hài lòng.
   

Chia sẻ trang này