đô thị hóa dẫn tới giảm tỷ lệ sinh sản và tăng cơ hội tiếp cận nền giáo dục tốt

Thảo luận trong 'Môi trường và Đô thị' bắt đầu bởi havu2018, 19/9/18.

 1. havu2018

  havu2018 Expired VIP

  xử lý chất thải công nghiệp Nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng vững mạnh châu Á (ADB) cho thấy, nếu quản lý một cách hợp lý, thị trấn hóa sẽ mang đến nhiều tiện lợi bảo vệ môi trường, tiêu dùng hiệu quả khoáng sản, tiến tới tăng trưởng bền vững.


  Nghiên cứu vừa thông báo trong công bố "Những chỉ số chính Châu Á-Thái Bình Dương 2012" với tiêu đề "Chuyên đề đặc thù: thành phố xanh ở châu Á" giữa lúc những bàn luận đang ngày càng nóng lên về những hệ lụy của thành phố hóa quá nhanh ảnh hưởng tới môi trường, xã hội trong khu vực và các cách để đảm bảo tăng trưởng bền vững.


  Hình minh họa thành phố xanh bền vững. Ảnh: ADB.

  đô thị hóa khu vực Châu Á đang diễn ra rất mau lẹ từ vài thập niên mới đây. Số người sinh sống ở thành thị khu vực này lên tới hơn 1 tỷ, chiếm gần một nửa số dân thành thị toàn cầu. Số thành phố lớn (trên 10 triệu người) cũng vượt qua tổng số các thành phố lớn của các khu vực khác trên nhân loại cộng lại và con số này sẽ vẫn tiếp tục tăng.

  Khu vực châu Á hiện là nơi "mang" nhiều đô thị ô nhiễm nhất và xả thải khí nhà kính nhiều nhất trái đất. Sự thành phố hóa nhanh lẹ và những hệ lụy của nó đã và đang sản xuất thử thách to lớn trong việc đảm bảo bền vững về môi trường và xã hội, gây quan ngại cho các nhà hoạch định chế độ trong việc có nên thúc đẩy mở rộng đô thị hóa trong khu vực hay không.

  Tuy nhiên bằng phân tích kỹ thuật từ những số liệu tin tưởng trên cơ sở so sánh nhiều thị trấn không giống nhau, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu được quản lý một cách logic, thành phố hóa có thể mang đến nhiều tiện lợi giúp bảo vệ môi trường, dùng hiệu quả nhất khoáng sản và tăng trưởng bền vững.

  Theo kết quả, thành phố hóa giúp cải thiện hiệu quả cung ứng, hạn chế tiêu dùng khoáng sản và giảm thiểu hệ lụy đến hệ sinh thái khi xem xét cùng một bắt buộc item đầu ra. Những ngành công nghiệp lớn mạnh dịch vụ và cơ sở hạ tầng liên quan đến môi trường như chế tạo nước sinh hoạt, quản lý rác thải, xử lý nước, cảnh quan, những ngành mang lại những tiện dụng thiết thực cho môi trường sẽ có điều kiện tiện lợi hơn khi thành lập và duy trì hoạt động đối với vùng nông thôn.

  Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra vai trò thị trấn hóa trong việc khuyến khích đổi mới và lớn mạnh kỹ thuật xanh. so với thị trấn hóa nhanh lẹ, sản lượng xuất khẩu các vật phẩm, đồ vật, khoa học xanh, công nghệ tái tạo khu vực châu Á đã tăng cường đáng kể. Thị trường tiềm năng mới này với hàng tỷ người sống ở thị trấn châu Á đang cần tiêu dùng các vật phẩm tiết kiệm năng lượng, điều đó sẽ tạo cơ hội và động lực để các công ty đầu tư nghiên cứu vững mạnh các dòng cống phẩm và kỹ thuật xanh.

  Thêm nữa, thị trấn hóa dẫn tới giảm tỷ lệ sinh sản và tăng cơ hội tiếp cận nền giáo dục tốt, từ đó hành động tích cực đến môi trường. Bằng số liệu phân tích từ 31 quốc gia khác nhau trong khu vực, nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa sự suy giảm tỷ trọng sinh sản với sự vững mạnh thu nhập bình quân đầu người, đô thị hóa và điều kiện giáo dục.

  nếu của Việt Nam là một thí dụ minh chứng. tỷ trọng sinh sản giảm đáng kể từ 5,4 trong thập kỷ 80 thế kỷ trước xuống còn 1,8 trẻ em/phụ nữ vào 2010. Cũng theo nghiên cứu, người được giáo dục tốt thường có xu thế ủng hộ và gương mẫu thực hiện các điều khoản của nhà nước nhằm bảo về môi trường.

  Kết quả khảo sát cho thấy, gần 68% số người được đào tạo đại học hoặc trên đại học chuẩn bị đóng thuế cao hơn, thậm chí trên 80% chuẩn bị đóng góp một phần thu nhập của mình để cung cấp các động tác bảo vệ môi trường.

  Vai trò quan trọng nữa là đô thị hóa khuyến khích phát triển công nghiệp dịch vụ thay vì các công nghiệp phân phối truyền thống. Công nghiệp dịch vụ, ngành đặc thù của thành phố đề nghị sự tập trung cao của người mua, có điểm cộng nổi bật so với các ngành công nghiệp cung ứng là tiêu thụ ít tài nguyên và giảm ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, sự tập trung cao của dân số ở khu vực thành phố cũng có điểm cộng nữa là giảm khoảng cách di chuyển, từ đó khuyến khích tăng trưởng giao thông thân thương môi trường như giao thông công cộng hiện đại, đi bộ hay đi xe đạp.

  Bằng những bình chọn khía cạnh hơn về tác động của thị trấn hóa ở các mức độ không giống nhau tới hai chỉ số môi trường: lượng khí nhà kính CO2 thải ra môi trường trên đầu người và nồng độ ô nhiễm vi vật chất PM10 (vật chất với đường kính hạt <10 micrometer, có thể hấp thụ qua đường hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe con người), nghiên cứu tìm ra kết luận thú vị về mối quan hệ đó. Khi đô thị hóa đạt đến ngưỡng nào đó, nó sẽ tác dụng tích cực làm giảm hai chỉ số môi trường (như minh họa trong hình 2). Ngay cả khi với cùng mức độ đô thị hóa thì người dân đô thị ngày nay được hưởng một môi trường sống tốt lành hơn trong những thập kỷ 90 của thế kỷ trước nhờ vào việc sử dụng các công nghệ và sản phẩm xanh thân thiện với môi trường.

  => Quy trình xử lý chất thải công nghiệp => báo giá xử lý chất thải nguy hại


  PM10: vật chất có đường kính nhỏ hơn 10 micrometer; t/capita = tấn/đầu người; Level of urbanization = mức độ đô thị hóa. Hình ảnh trên chỉ ra mối quan mối quan hệ giữa đô thị hóa và môi trường khu vực châu Á. Nguồn: ADB.

  Tuy nhiên, cũng từ những kết quả từ nghiên cứu này, ADB khẳng định đô thị hóa ở châu Á chưa đạt đến ngưỡng tích cực đó và khuyến cáo chính phủ các nước sớm đưa ra các chính sách cần thiết nhằm khuyến khích phát triển các thành phố xanh bền vững. Trong đó, các chính sách khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng và tài nguyên tái tạo được cũng như ứng dụng các công nghệ mới thân thiện với môi trường sẽ giữ vai trò không thể thiếu.
   

Chia sẻ trang này