Giải mã cơn sốt đậu hũ Tứ Xuyên nổi tiếng Trung Hoa

Thảo luận trong 'Địa điểm ăn uống' bắt đầu bởi Hocnauan, 18/10/19.

  1. Hocnauan

    Hocnauan Expired VIP

    Giải mã cơn sốt đậu hũ Tứ Xuyên nổi tiếng Trung Hoa

    Đậu hũ Tứ Xuyên không cay là một trong các món ăn Trung Hoa nức danh trên thế giới, ai đã từng thưởng thức qua một lần sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị thơm ngon, cay cay, từng miếng đậu hũ mềm mịn thấm đẫm nước xốt sánh đặc, kích thích vị giác.

    [​IMG]

    Lịch sử món ăn

    Món ăn thuần tuý bắt đầu từ trong nguyên liệu cho tới cách thức chế biến này lại trở thành niềm kiêu hãnh của người Trung Hoa. Tuy thuần tuý nhưng lại chứa đựng hương vị thơm ngon và cả 1 lịch sử hình thành, lớn mạnh thú vị. Tào phớ xốt Tứ Xuyên bản tính có tên gốc thì Mapo. Trong tiếng Trung Quốc, “Mapo” là từ ghép có ý chỉ 1 người phụ nữ lớn tuổi và mặt rỗ.

    [​IMG]

    Sở dĩ món ăn có loại tên này là bởi nó gắn liền với “truyền thuyết” về nhà hàng của bà Chen: Tứ Xuyên xưa kia có một hàng cơm nhỏ do bà Chen Mapo làm chủ. Không người nào rõ tên thực của bà là gì, chỉ biết bà từ nhỏ do bị bệnh đã để lại sẹo rỗ trên mặt, nên người ta thường gọi là “Bà Chen mặt rỗ” – tức Chen Mapo. Để xử lý số lượng đậu hũ dư thừa trong kho thực phẩm, Chen Mapo đã nghĩ ra phương pháp kết hợp nó với những nguyên liệu khác nhằm đổi mới món ăn, đưa ra 1 công thức hoàn toàn mới. Bà đã trộn đậu với thịt heo băm nhỏ kèm hầu hết gia vị khác nhau, xào chung trên một loại chảo lớn. Công thức này mau chóng mang đến tăm tiếng cho nhà hàng của Chen Mapo. Sau này, khi món ăn có mặt tại hầu hết nhà hàng lớn, người ta đã đổi tên thành nơi sản sinh ra nó – Tứ Xuyên.

    Món tào phở xốt Tứ Xuyên là sự tổng hòa của hầu hết nguyên liệu để cho ra 7 loại hương vị hấp dẫn và kích thích mạnh cho tới vị giác quý khách đó là: bùi – cay – hot – tươi – mềm – thơm – giòn. Hãy kèm vào bếp và thực hành món ăn này với các bước chỉ dẫn kèm chúng tôi để cảm nhận những tinh túy trong ẩm thực Trung Hoa nhé!

    Nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên

    • 600g tào phớ non
    • 50g nạc dăm
    • 100g tôm
    • 50g nấm rơm
    • 20g hành tím
    • 20g tỏi
    • 20g ớt sừng không cay
    • 5g bột ớt
    • 20g hành lá
    • ¼ muỗng cà phê hoa tiêu
    • 30g rượu hoa tiêu
    • 50g tương hột ớt
    • 20g dầu hào
    • 1 muỗng cà phê dầu mè
    • Bột năng
    • Bột bắp
    • Gia vị: muối, đường, mì chính
    Cách thức làm đậu hũ Tứ Xuyên cay

    Sơ chế nguyên liệu

    Nấm rơm, bỏ gốc ngâm trong nước muối pha loãng trong 5 – 10 phút. Sau ấy, bạn vớt ra ngâm vào nước nóng 3 phút rồi cắt nhỏ.

    Hành, tỏi băm nhuyễn.

    Đầu hành băm nhỏ. Phần lá cắt nhỏ.

    Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ.

    [​IMG]

    Tôm lột bỏ vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Ướp vào một ít tiêu.

    thịt nạc băm nhỏ, ướp vào 2 muỗng cà phê gốc hành lá, ½ muỗng cà phê hạt nêm.

    Tào phớ non cắt thành các khối vuông vừa ăn.

    Hoa tiêu giã mịn.

    Hòa tan 15g bột năng và 15g bột bắp với 45ml nước.

    Bí quyết làm xốt Tứ Xuyên

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành, tỏi. Lúc hành tỏi đã vàng, bạn cho thịt, tôm vào xào săn lại rồi tiếp tục cho nấm, 50g đậu tương cay, 20g dầu hào, một muỗng canh đường, 5g ớt bột, ớt băm và 400ml nước, đun sôi toàn bộ lên. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của mình.

    [​IMG]

    Lúc hỗn hợp sôi được 2 phút, bạn từ từ cho bột năng vào tới lúc hỗn hợp sệt lại vừa phải (không cần sử dụng hết số bột năng đã pha). Tiếp diễn, bạn cho 30g rượu hoa tiêu vào.

    Xào xốt và tào phớ

    Bạn cho đậu hũ vào chảo xốt đun cho sôi lại trong khoảng 3 – 5 phút. Trong thời kỳ đun, bạn đảo nhẹ tay để tàu hũ không bị nát và thấm gia vị. Sau cùng, cho hoa tiêu vào, tắt bếp. Trước lúc ăn, bạn cho vào một muỗng canh dầu mè, hành lá.

    Yêu cầu thành phẩm của món đậu hũ Tứ Xuyên Trung Quốc:

    • Tào phở có màu vàng, thấm đều xốt, không bị nát.
    • Xốt sánh sệt, mặn mòi, màu đỏ của ớt.
    • Dậy mùi thơm của dầu mè, hoa tiêu.
    • Vị cay cay, mềm thơm, kích thích vị giác.
    Bạn có thể không tiêu dùng thịt và tôm để có món đậu hũ Tứ Xuyên chay thưởng thức vào các ngày rằm, đầu tháng hoặc ăn kiêng.

    [​IMG]

    Món đậu hũ Tứ Xuyên sẽ thêm ngon nếu được thưởng thức lúc còn hot, có thể dùng cùng với cơm trắng cho bữa ăn gia đình thêm vị mới. Bắt đầu từ một vùng tỉnh lẻ Tứ Xuyên, món tào phớ này tiếp diễn lan rộng ra khắp Trung Quốc rồi bắt đầu từ bắt đầu từ có mặt trong thực đơn của những nhà hàng lừng danh trên thế giới. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể đem món ăn ngon lừng danh Trung Quốc này vào bữa ăn hằng ngày với bí quyết làm tàu hũ xốt Tứ Xuyên cay của chúng tôi rồi đấy! Chúc Anh chị thành công!
     

Chia sẻ trang này