Hình ảnh chàm sửa ở trẻ sơ sinh - Mobacare

Thảo luận trong 'Sức khỏe, y tế' bắt đầu bởi tdtdecor, 23/7/21.

 1. tdtdecor

  tdtdecor Active Member

  Bé nhà bạn có dấu hiệu quấy khóc, bứt rứt da, nổi mẩn đỏ, da nứt nẻ. Bạn nghĩ bé bị chàm sữa nhưng chưa chắc chắn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các hình ảnh chàm sữa để mẹ cùng tham khảo nhé.
  1. Một số triệu chứng của chàm sữa
  Chàm sữa còn có nhiều tên gọi khác như là eczema, lác sữa…Đây là một bệnh lý ngoài da thường gặp khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Tuy không gây nguy hiểm nhưng việc điều trị khó dứt điểm và sẽ thường xuyên bị tái phát nhiều lần khiến cho bé luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, ăn không ngon, ngủ không được sâu giấc.

  Trẻ bị chàm sữa thường xuất hiện ở những vị trí như mặt, da đầu, nửa thân trên và ở tứ chi, thậm chí ở đầu gối và khuỷu tay. Không những gây ngứa, khó chịu chàm sữa còn làm ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như các hoạt động thường ngày của bé.

  [​IMG]

  Chàm sữa gây ngứa ngáy, khó chịu cho bé yêu

  Dưới đây là các biểu hiện của chàm sữa mà mẹ nên biết:

  • Xuất hiện nốt mẩn đỏ, phát triển thành những mụn nước nhỏ li ti, gây nứt da, rỉ nước, đóng mày và tróc vảy.

  • Vùng da chàm sữa bị thô ráp, có vảy li ti, da bị khô và căng ra nứt nẻ.

  • Chàm sữa gây tình trạng ngứa ngáy khiến bé thường xuyên dùng tay quơ lên mặt muốn gãi hoặc chà đầu, mặt vào gối cho đỡ ngứa khiến mụn nước vỡ ra.

  • Mụn nước vỡ hình thành một lớp hóa sừng bì cứng, không vệ sinh cẩn thận sẽ khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

  • Da non tái tạo và bong dần khiến bé ngứa ngáy, khó chịu, có khi nứt nẻ lớn gây rỉ máu, nhiễm trùng. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời có thể để lại sẹo sâu trên làn da của bé.
  2. Hình ảnh chàm sữa qua các giai đoạn
  2.1. Hình ảnh chàm sữa giai đoạn tấy đỏ
  Đây là giai đoạn đầu của bệnh chàm sữa và cũng là giai đoạn việc điều trị dễ dàng hơn, mang lại hiệu quả nhất. Ở giai đoạn này thì vùng da tổn thương xuất hiện những mẩn đỏ và có dấu hiệu ngứa ngáy. Xuất hiện các hạt có màu hơi trắng trên bề mặt da bé rồi tạo thành mụn nước.

  [​IMG]

  Hình ảnh chàm sữa giai đoạn tấy đỏ

  2.2. Hình ảnh chàm sữa giai đoạn nổi mụn nước
  Giai đoạn này da của bé sẽ đỏ, mụn nước xuất hiện và có kích thước nhỏ. Những mụn nước này có thể hợp lại với nhau tạo thành mụn nước lớn hơn và lan rộng ra ở vùng da xung quanh. Các mụn nước có chứa dịch trong, nông, mọc dày chi chít trên da bé.

  [​IMG]

  Những mụn nước xuất hiện nhiều của bệnh chàm sữa

  2.4. Hình ảnh chàm sữa giai đoạn chảy nước
  Các mụn nước này phát triển căng dần rồi tự vỡ hoặc do bị tác động mà dập vỡ ra thì ở giai đoạn này, da sẽ bị tổn thương xuất hiện nhiều vết trợt có khả năng bị bội nhiễm rất cao. Do đó mà mẹ cần chú ý vệ sinh cho trẻ và có thể mua thuốc sát khuẩn bôi vào các vết tổn thương của trẻ.

  [​IMG]

  Hình ảnh chàm sữa

  2.4. Hình ảnh chàm sữa giai đoạn da nhẵn
  Sau khi mụn nước vỡ ra tại vùng da bị chàm sữa thì sẽ đọng lại thành mảng sừng cứng ở trên da bé. Vảy khô sẽ bong ra để lại lớp da bé mỏng nhẵn bóng.

  [​IMG]

  Lớp sừng cứng trên da bé khi bị chàm sữa

  Giai đoạn này rất nguy hiểm bởi lúc này khả năng căng da, nứt da rất cao. Do đó, mẹ cần sử dụng các sản phẩm đặc trị an toàn, hiệu quả nhằm tránh để da trẻ căng và nứt gây viêm nhiễm và khiến bé đau rát, khó chịu.

  2.5. Hình ảnh chàm sữa giai đoạn bong vảy da
  Vùng da bị chàm sẽ hình thành da non và bong vảy dần. Sau khi lớp da mỏng này vừa tái tạo ở giai đoạn trên nhanh chóng nứt ra, bong vảy thành mảng dày hoặc vụn ra như cám. Vùng da bị chàm của bé sẽ dày lên và sắc tố do chàm cũng dần tăng theo.

  [​IMG]

  Bong vảy thành mảng dày khi bị chàm sữa

  3. Hình ảnh chàm sữa qua từng vị trí
  3.1. Hình ảnh chàm sữa ở mặt
  Hình ảnh chàm sữa ở lông mày

  Chàm sữa ở lông mày có đặc trưng là những đám mụn li ti, mọc sát nhau tạo thành từng đám gây ngứa. Do mồ hôi chảy xuống lông mày khá nhiều khiến cho da kích ứng làm xuất hiện chàm sữa.

  [​IMG]

  Chàm sữa ở lông mày

  Lông mày sẽ xuất hiện các đám mẩn đỏ, mụn chàm gây nên ngứa khiến trẻ đưa tay lên gãi. Sau khi vết chàm ăn da non và đóng vảy, thì trẻ có thể bị rụng lông mày.

  Hình ảnh chàm sữa quanh miệng

  Vùng miệng phải vận động nhiều mỗi khi ăn hay lúc trẻ quấy khóc nên chàm sữa ở vị trí này rất lâu lành. Các mảng đỏ xuất hiện nhiều quanh miệng, đặc biệt là khóe miệng.

  [​IMG]

  Bé bị chàm sữa quanh miệng

  Hình ảnh chàm sữa ở 2 bên má và cằm

  Chàm sữa ở má ban đầu là những đám mẩn đỏ khiến mẹ không chú ý nên khó nhận ra. Chàm sữa ở má thường là những đám mẩn đỏ có tính chất đối xứng. Nếu không có cách điều trị thì những đám mẩn đỏ dần hình thành các mụn nước li ti, khi chúng vỡ ra tạo thành vùng da sần ráp.

  [​IMG]

  Hình ảnh chàm sữa quanh miệng và cằm

  3.2. Hình ảnh bé bị chàm ở cổ
  Chàm sữa ở cổ thường lâu khỏi hơn và nó sẽ có xu hướng xấu đi khi bé tiếp xúc với các yếu tố gây kích thích như bụi bẩn, xà phòng, lông thú, mồ hôi, hay thậm chí là sữa mẹ.

  [​IMG]

  Chàm sữa ở cổ khiến bé khó chịu

  Trên đây là những hình ảnh chàm sữa mà Mobacare chia sẻ hy vọng những thông tin trên giúp cha mẹ nhận biết bé bị chàm sữa và có phương pháp khắc phục, điều trị an toàn và hiệu quả.

  Website: https://mobacare.com.vn/
   
Tags:

Chia sẻ trang này