Hướng dẫn thuê xe ô tô tự lái du lịch ở châu Âu

Thảo luận trong 'Bằng cấp, chứng chỉ' bắt đầu bởi dixemnha, 9/11/19.

 1. dixemnha

  dixemnha Expired VIP

  Thường khi đi du lịch Châu Âu hầu hết mọi người đều không nghĩ đến việc thuê xe ô tô, vì phương tiện giao thông công cộng ở đây khá là phổ biến. Từ máy bay, tàu hoả hay xe bus đều rất rẻ và nhiều nếu như bạn đặt sớm cùng một lịch trình hợp lý. Nhưng nếu bỏ qua các địa điểm phổ biến và quen thuộc, sẽ có những nơi rất đẹp nhưng lại khó đi. Hoặc đơn giản bạn đi theo gia đình, nhóm nhỏ, bạn có khả năng lái xe mà lại muốn ngắm cảnh đẹp bên đường, lịch trình muốn tự do, linh hoạt nhất có thể. Vậy tại sao lại không nghĩ đến việc thuê một chiếc xe vòng quanh Châu Âu nhỉ?

  Bài viết này BBCom muốn chia sẻ kinh nghiệm thực tế về việc thuê ô tô tự lái ở châu Âu. Nếu bạn muốn thuê xe đi vòng quanh châu Âu, đi qua biên giới nhiều quốc gia, thì việc thuê xe cũng khá tương tự.

  [​IMG]

  Các công việc giấy tờ cần chuẩn bị trước khi lên đường
  Việc thuê xe khi đi du lịch không phải là điều quá xa lạ, nhất là với những ai đã từng đi du lịch nhiều. Tôi đã từng thuê xe ở một số nước Đông Nam Á, Hàn Quốc, và ở châu Âu cũng vậy các thủ tục cũng tương tự nhau. Để lịch trình và các công việc thuê xe, nhận xe được thuận lợi, bạn cần chuẩn bị một số thứ cần thiết sau trước khi lên đường:

  • Bằng lái xe Quốc tế: Đây là thứ tối thiểu mà bạn phải có để được phép thuê một chiếc xe ô tô ở châu Âu, lái xe phải có bằng mà. Việt Nam đã tham gia Công ước về giao thông đường bộ từ khá lâu và chỉ cần có bằng lái xe quốc tế bạn có thể tự do vi vu ở 85 nước thành viên. Việc có bằng này khá dễ dàng, bạn chỉ cần có bằng ô tô nội địa và làm một số thủ tục cần thiết để đổi bằng thôi (Thông tin tại đây).
  • Thẻ tín dụng: Cái này cũng là bắt buộc vì gần như tất cả các hãng cho thuê xe đều yêu cầu người thuê phải có thẻ tín dụng (Credit Card), cũng có hãng chấp nhận thẻ Debit nhưng cực kỳ hiếm. Thẻ này bạn sẽ sử dụng để đặt tiền thuê trước online, và thanh toán cũng như để hãng xe khoanh giữ một số tiền đảm bảo nhất định trong thời gian bạn thuê xe.
  Đặt thuê xe online trước từ ở nhà
  Đây là công việc gần như bắt buộc, nếu như bạn không muốn đến nơi mới lang thang vật vờ tìm chỗ thuê, hoặc chẳng còn xe đẹp giá tốt cho mình. Tôi đã gặp trường hợp này ở Ibiza khi mà tìm chán chê mới có một cửa hàng mở cửa, giá thuê cho một em Fiat 500 Sport bé tí tẹo 100€/ngày chưa có bảo hiểm gì.

  Search Google thì có rất nhiều các website cho thuê xe ở châu Âu. Bạn cần phân biệt rõ các hãng cho thuê xe như Sixt, Hertz, Budget, Avis, Car Rental, Dollar, Thriffty, ALamo, Enterprise,… Các hãng này sẽ được người thuê xe biết đến trên chính website của họ, và qua các website trung gian lớn cho thuê xe như Rentalcars, Kayak hay Expedia,.. Nhưng khi bạn định thuê xe chính thức thì nên so sánh giá giữa các hãng trung gian và website trực tiếp của hãng, cái nào ổn hơn thì thuê thôi.

  Các bước đặt thuê xe online
  Việc xác định trước lịch trình là rất quan trong trước khi bạn tiến hành việc bắt đầu đặt thuê online từ ở nhà:

  Bước 1: Tìm kiếm xe mình định thuê ở các website trung gian về thuê xe,

  Bạn nên dùng Rental Car cho việc tìm xe. Vào www.rentalcars.com, điền các thông tin cần thiết về địa điểm lấy xe, ngày lấy – trả xe. Địa điểm nhận xe thường là ở sân bay hoặc trong thành phố. Ở đây tôi đi tàu đến Florence nên điền là trong trung tâm Florence luôn.

  Màn hình điền thông tin tìm kiếm:

  [​IMG]

  Địa điểm nhận xe:

  [​IMG]

  Kết quả hiện ra các loại xe:

  [​IMG]

  Các lựa chọn về xe có 2 loại chính, là xe số sàn và xe số tự động. Với một người quen đi xe số tự động và chưa thông thạo nhiều về đường đi ở nơi mình đến, vì vậy bạn nên chọn thuê một chiếc xe số tự động để dễ di chuyển.

  Bước 2: Tìm và so sánh giá xe trên website của hãng cho thuê

  Bước 2: Tìm và so sánh giá xe trên website của hãng cho thuê

  Các bạn vào web của Locauto, điền các thông tin tương tự như Rentalcar và kết quả ra thật bất ngờ, chiếc xe Volvo V40 số tự động kia giá chỉ 30€/ngày nếu thanh toán online (thực ra thời điểm tôi thuê giá là 55€). Giá quá rẻ cho một ngày thuê và thấp hơn rất nhiều so với Rentalcar (với cùng các điều kiện thuê, bảo hiểm). Ngoài lựa chọn này còn khá nhiều chiếc xe số tự động khác với giá thấp hơn, bạn có thể chọn tuỳ thuộc vào số người và hành lý ngồi trên xe. Tôi quyết định lấy xe này luôn, xe đẹp mà giá lại tốt.

  Bước 3: Xác định các điều khoản

  Các điều kiện về thuê xe bạn cần nắm rõ:

  • Bảo hiểm: Giá thuê xe đã bao gồm giá trị bồi thường tối đa cho hỏng hóc là 1500€ và mất cắp là 2100€. Họ có các gói ở dưới với giá trị bảo hiểm cao hơn, hoặc các lựa chọn mua thêm dịch vụ như GPS 8.5€/ngày, ghế trẻ em 54,90 €, dịch vụ cẩu xe khi tai nạn,… Cái này tôi không chọn trước khi đặt online.
  • Deposit: Hãng cho thuê xe – Locauto – sẽ khoanh giữ một khoản deposit 500€ trong thẻ tín dụng của bạn để đảm bảo cho việc thuê xe. Với 1 số loại xe cao cấp hơn bạn có thể sẽ phải để 1 khoản deposit trị giá cao hơn.
  • Tuổi người lái xe: Người thuê xe phải trên 21 tuổi, sở hữu bằng lái xe hợp lệ tối thiểu trên 1 năm. Bạn nhớ mang cả bằng lái quốc tế và bằng Việt Nam theo nhé. Nếu người lái xe từ 19-21 tuổi sẽ phải trả thêm phí là 26,84 €.
  • Giá đã bao gồm không giới hạn quãng đường đi (nếu đi trên 30 ngày sẽ giới hạn 3000km/tháng, phí cho mỗi km vượt quá là 28cents), phí đường bộ, hỏng hóc và mất cắp giới hạn trong gói, trả xe ở địa điểm khác và thuế VAT. Giá không bao gồm chi phí xăng xe , phí đường cao tốc, phí vào các khu vực cấm, phí vi phạm luật giao thông và phí đỗ xe. Bạn cũng nên lưu ý nếu như bạn muốn trả xe ở một địa điểm khác với điểm nhận xe, có hãng sẽ tính phí, cao hay thấp tuỳ thuộc vào từng hãng. Những hãng lớn họ có mạng lưới văn phòng rộng khắp thì chi phí này rất nhỏ thôi, chính vì vậy nên chọn các hãng lớn mà thuê nha.
  • Xăng xe: Full-to-full, nghĩa là bạn nhận xe thì xăng đã đầy bình, bạn sẽ phải trả xe với xăng cũng đầy bình như vậy. Nếu không bạn sẽ phải trả thêm phí (sẽ đắt hơn tiền xăng bạn tự đổ).
  • Một lưu ý nữa là chiếc xe khi tôi lấy thực tế có thể là xe khác với xe đã đặt, trong điều khoản họ có ghi rõ là xe đó hoặc chiếc xe tương đương.
  Bước 4: Đặt xe

  Sau khi xác định xong các điều khoản, tôi tiến hành đặt xe, thanh toán tiền trước. Bên cho thuê xe sẽ gửi xác nhận qua email, chỉ việc chờ đến ngày lên đường thôi.

  Các thủ tục khi nhận xe tại hãng cho thuê
  Văn phòng của Locauto ở Florence nằm ngay gần ga trung tâm, nên khi đi tàu đến đây tôi đi bộ 5 phút là đến nơi. Văn phòng của họ khá nhỏ, chỉ có 2-3 nhân viên ngồi ở đây, còn địa điểm lấy xe – gara – cách đó 2 phút đi bộ. Nếu ai thuê xe mà nhận xe ở sân bay thì thường địa điểm nhận xe sẽ cách đó một quãng chạy xe ngắn, và thường hãng sẽ đưa bạn đến văn phòng của họ từ sân bay.

  Làm thủ tục nhận xe
  Các giấy tờ cần chuẩn bị để lấy xe bao gồm:

  • Hộ chiếu của người đặt và thuê xe
  • Bằng lái xe quốc tế: có thể có thêm cả bằng lái trong nước của bạn, họ copy và trả lại bạn bản gốc.
  • Booking đặt xe online: giấy tờ chứng minh bạn đã đặt xe online và thanh toán, bạn có thể in hoặc để trong iphone cũng được.
  • Thẻ tín dụng: Đảm bảo hạn mức thẻ của bạn còn đủ số tiền họ sẽ khoanh giữ làm đảm bảo (số tiền này tuỳ vào từng hãng).
  Bạn nhân viên của Locauto sau khi tiếp nhận các giấy tờ, thông tin rồi yêu cầu tôi điền vào form thuê xe và xuất hợp đồng để người thuê ký vào. Ngoài mức bảo hiểm được bồi thường đã bao gồm trong giá thuê, bạn này tư vấn cho tôi xem có nên mua thêm bảo hiểm để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ hay không.

  Mức bảo hiểm tối đa 1500€ có sẵn chỉ giúp bồi thường tối đa 1500€ cho phần thân vỏ trong trường hợp có xảy ra tai nạn. Sau một hồi đắn đo tôi quyết định mua gói full bảo hiểm thân vỏ trị giá 20.74€. Gói này sẽ không bảo hiểm các phần kính, lốp hay những phần khác ngoài thân vỏ. Bạn có thể mua full bảo hiểm cho xe với mức giá chừng 45€.

  Thông tin về các gói bảo hiểm ở văn phòng Locauto:

  [​IMG]

  Hợp đồng sau khi được ký kết, nhân viên sẽ hold khoản tiền 500€ từ thẻ tín dụng của tôi. Khoản này sẽ được hoàn lại sau khi tôi trả xe về cho hãng, thời gian họ hoàn tiền sau khi xe được trả lại chỉ mất tầm vài ngày, còn tiền về trở lại thẻ bao lâu nữa tuỳ thuộc vào ngân hàng mà tôi phát hành thẻ.

  Một điều nữa là nếu trong đoàn có thêm người lái xe thì bạn phải đăng ký cho lái phụ. Lái phụ cần có Passport và bằng lái quốc tế, phí phụ thu cho lái phụ tuỳ thuộc vào chính sách của từng hãng cho thuê xe.

  Lấy xe tại gara
  Gara của Locauto cách văn phòng vài bước chân, tại đây nhân viên sẽ tiếp nhận thông tin và làm thủ tục giao xe. Họ sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại các thông tin về xe và yêu cầu ký vào biên bản giao nhận. Lúc này cần lưu ý một số thông tin:

  • Kiểm tra kỹ các vấn đề về xe, xem có bị trầy xước, móp méo bên ngoài, hay nội thất có vấn đề gì không, nếu có thì cần nói với nhân viên để ghi vào biên bản. Thông thường thì xe mới và không có vấn đề gì đâu nhưng cũng cần cẩn thận.
  • Xăng xe: Đảm bảo đầy bình
  • Sử dụng xe ban đầu: Đôi khi bạn sẽ nhận được một loại xe mà bạn có thể chưa ngồi bao giờ nên không tránh khỏi bỡ ngỡ, bạn có thể yêu cầu nhân viên chỉ cho bạn một số điểm lưu ý về cách vận hành xe. Ví dụ như khi tôi thuê chiếc Fiat 500 ở Ibiza, xe này là loại bán tự động, có cả chế độ số tự động và số sàn. Lúc khởi động xong nhả chân phanh xe không hề di chuyển, hoá ra em này phải nhấn ga mới chịu lò dò chuyển bánh.
  Chiếc xe tôi nhận được không phải là em Volvo V40 5 chỗ như ban đầu, mà lại là một em SUV VW Touran, rất đẹp và siêu mới. Tôi hoàn toàn hài lòng với em này vì nó còn cao cấp hơn cả em Volvo định thuê trước đó. Nội thất ổn, màn hình to, hoàn toàn rộng rãi và thoải mái. Tiếc là chúng tôi chỉ đi 2 người nên hơi thừa thãi, chứ hàng ghế sau còn rộng lắm. Khoang chứa đồ để 2 vali to tướng cũng còn dư rất nhiều.

  Ngoài ra các thông tin giấy tờ trên các bạn có thể tham khảo dịch vụ đổi bằng tại BBCom Việt Nam, theo thông tin dưới đây:

  Công ty Cổ phần BBcom Việt Nam
  – Địa chỉ: Số 285, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  – Hotline: 0899 480 666
  – Email: duytv@bbcom.vn
  – Website: www.banglaixequocte.asia
   

Chia sẻ trang này