Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước thải

Thảo luận trong 'Chợ tốt' bắt đầu bởi dailymaylanh, 18/11/20.

 1. dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  Máy bơm nước gia đình là thiết bị quen thuộc đối với bất kì ai. Nhưng máy bơm chìm nước thải thì chắc là không phải ai cũng biết đến. Vậy máy bơm nước thải là gì? Nguyên lý và cấu tạo như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cụ thể hóa mọi thông tin mà bạn cần.

  Xem >>> máy bơm hỏa tiễn Pentax

  Máy bơm chìm nước thải là gì?

  Khác với máy bơm nước thường ngày, máy bơm chìm này có thể đặt chìm hoàn toàn dưới nước và vận hành một cách an toàn. bởi động cơ của máy bơm đã được bảo vệ hoàn toàn bằng một khoang dầu kín có khả năng chống nước, nhờ thế mà có thể đảm bảo hoạt động liên tiếp, không sợ bị hư hỏng, rò rỉ, gỉ sét,...

  Bơm chìm nước thải có thể dùng trong môi trường nước sạch hoặc nước bẩn. Ngoài ra, một số máy bơm chìm nước thải đa năng còn có thể dùng được trên cạn.

  Máy bơm chìm thường được sử dụng trong các ngành nông nghiệp (tưới tiêu, trồng, chăn nuôi,...); ngành xây dựng (cầu, nhà gas, trường bay); ngành công nghiệp (bơm hút bùn, xử lý hệ thống nước thải, bơm nước sạch,...); Hệ thống phòng cháy chữa cháy; trong dân dụng và nhiều lĩnh vực khác nữa.

  Ưu điểm của máy bơm nước thải:

  Có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau và có nhiều dòng bơm chìm nước thải có thể sử dụng trên cạn.

  Máy bơm chìm nước thải dễ sử dụng.

  kích tấc nhỏ gọn, dễ chuyển di, dễ lắp đặt, tiết kiệm diện tích sử dụng.

  Máy bơm nước thải có tuổi thọ cao, có thể dùng liên tiếp trong thời gian dài mà không lo hư.

  [​IMG]

  Xem >>> https://hangphu.vn/danh-muc-san-pham/may-bom-hoa-tien-4-coverco-1393

  Một số dòng bơm chìm có khả năng tự điều chỉnh công suất.

  Có khoang dầu kín chống nước hoàn toàn giúp bảo vệ động cơ, các bộ phận cảm biến linh hoạt.

  Máy bơm chìm có khả năng tự mồi.

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước thải

  Thiết kế máy bơm chìm hết sức phức tạp và đỏi hỏi rất cao về kỹ thuật, có thể nói rằng đây là máy bơm có cấu tạo phức tạp nhất hiện thời. Bởi lẽ máy bơm nước thải phải được chế tạo làm sao để có thể "tự bảo vệ mình" hoàn toàn khỏi những tác động gây hại như áp lực nước, nhiệt độ môi trường...

  Tuy nhiên, cũng nhờ cấu tạo phức tạp vậy nên máy bơm chìm nước thải có thể dùng liên tục mà vẫn đảm bảo công suất lớn và tuổi thọ cao.

  Máy bơm chìm nước thải được chia làm hai loại và mỗi loại có cấu tạo khác nhau:

  Máy bơm chìm nước thải dạng ly tâm hoạt động nhờ nguyên lý ly tâm, na ná như các loại máy bơm ly tâm thông thường. Nhờ lực ly tâm nên chất lỏng được đẩy ra ngoài và đẩy từ dưới lên rất hiệu quả. Loại bơm này thường bền và có khả năng bơm mồi cao. Xem thêm: Máy bơm nước ly tâm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

  Máy bơm chìm nước thải dạng hăng hái hoạt động theo nguyên lý phức tạp và mới lạ hơn, chất bơm được đẩy từ dưới lên trên nhờ sự chênh lệch áp suất do môi trường chân không được tạo ra trong thân bơm và đẩy nước ra khỏi ống bơm.

  Cấu tạo của máy bơm nước thải

  Máy bơm chìm nước thải có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng máy bơm nước khác nhờ cấu tạo đặc biệt và nguyên lý hoạt động chặt đẹp.

  Mọi chất liệu của máy bơm chìm nước thải, từ những bộ phận chính đến những chi tiết nhỏ nhất cũng đều được làm bằng loại chống oxi hóa cao, chống gỉ sét hoàn toàn, chịu được sức ép tốt và không bị tác động bởi môi trường bên ngoài.

  Cấu tạo cơ bản của một máy bơm chìm nước thải:

  Thân bơm

  Trục bơm

  Cánh bơm

  Phớt bơm

  Bộ phận đầu ra và bộ phận đầu vào

  Động cơ bơm

  Khoang dầu chống nước

  Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm nước thải

  Máy bơm chím nước thải hồ hết có khả năng bơm mồi tốt và máy bơm được bảo vệ an toàn bằng khoang dầu kín do vậy quá trình hoạt động bơm không sinh nhiệt, không lo âu rò rỉ hay cháy nổ bơm.

  Mỗi loại máy bơm chìm nước thải hoạt động theo nguyên lý khác nhau:

  Máy bơm chìm nước thải dạng ly tâm hoạt động theo nguyên lý ly tâm: Khi động cơ bơm hoạt động, máy bơm tự bơm mồi sau đó chất bơm được đẩy ra cánh bơm theo lực ly tâm rồi được đẩy từ dưới lên trên theo đường ống bơm đi ra ngoài.

  Máy bơm chìm nước thải dạng hăng hái hoạt động theo nguyên lý tạo môi trường chân không: Khi động cơ hoạt động, máy bơm tạo ra môi trường chân không trong thân bơm sau đó đẩy chất bơm từ dưới lên dựa vào áp lực và chênh lệch áp suất.

  Xem thêm >>> Bình tích áp
   

Chia sẻ trang này