Nguyên nhân máy bơm không chạy và nóng máy

Thảo luận trong 'Đồ điện gia dụng' bắt đầu bởi dailymaylanh, 20/9/21.

 1. dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  nguyên cớ máy bơm không chạy và nóng máy

  Trong quá trình tương trợ kỹ thuật cho khách hàng, chúng tôi sưu tầm và san sẻ những trường hợp máy bơm không khởi động, sinh nhiệt thường gặp.

  Maybom >>> may bom cong nghiep


  1. đầu tiên hãy rà xem nguồn điện có khởi động được máy không, đầu nối có chắc chắn không, công tắc có chặt không, cầu chì có bị nổ không. Nếu nguồn điện 3 pha thăng bằng, có hiện tượng hở mạch, xúc tiếp kém, cầu chì mất pha thì phải tìm nguyên cớ và tu tạo kịp thời, thứ hai là hỏng hóc cơ khí.

  - nguyên cớ thường gặp là: khi vặn cụm bơm quá chặt, cánh bơm và thân bơm bị cặn bẩn chặn lại, trục bơm, ổ trục và vòng giảm rò rỉ bị rỉ sét, trục bơm bị cong.

  - Phương pháp tu sửa: nới lỏng vị trí trục chính, tẩy rỉ, tháo rời thân bơm, tẩy sạch cặn bẩn, rỉ sét; tháo trục bơm ra tôn tạo hoặc thay trục bơm mới.


  2. căn nguyên máy bơm nước bị nóng: hỏng ổ trục, ổ lăn hoặc khe hở giá đỡ quá nhỏ, trục máy bơm bị cong hoặc hai trục không đồng tâm, băng quá căng, thiếu dầu hoặc chảy dầu. là không đủ. Chất lượng máy bơm kém, lỗ thăng bằng của bánh công tác bị nghẹt, mất cân bằng, lệch tâm bánh công tác.

  - Cách tu bổ: thay ổ trục; tháo nắp sau, lắp miếng đệm giữa giá đỡ và bệ đỡ ổ trục; thẩm tra trục bơm hoặc điều chỉnh độ đồng tâm của hai trục; điều chỉnh độ chặt của băng cho thích hợp. Bôi mỡ mới vào khoảng 60% khe hở bên trong và loại bỏ tắc nghẽn trong lỗ cân bằng.


  3. Lưu lượng nước bơm không đủ: lưu lượng cấp nước không kịp thời, tiếng ồn không thích hợp hoặc dây đai bị trượt gây tốc độ thấp, góc lắp đặt của bơm lưu lượng hướng trục quá nhỏ, đường ống hoạt động không thông thuộc quá lâu, áp lực đầu hút quá cao, van đáy bị tắc một phần và cánh quạt bị lỗi; rò rỉ nước nghiêm trọng trong đường ống thoát nước.

  - Cách tu chỉnh: khôi phục tốc độ định mức, rà soát và nối dây đai, điều chỉnh độ chặt đai, giảm đầu bơm, rút ngắn đường ống hoặc đổi thay độ cong của đường ống, làm kín bơm bị rò rỉ, nén chặt bao bì, tháo cánh bơm và thay thế tắc nghẽn, thay thế vòng chống rò rỉ để tránh rò rỉ.


  4. Bơm nước lên một tẹo, hoặc đi giật cấp.

  - căn nguyên không hút được nước là do có gas ở thân bơm hoặc gas ở đường ống dẫn nước vào, hoặc van đáy đóng chưa chặt.

  - Cách sửa sang: trước tiên rà soát và truyền dịch để lấp đầy khe hở khí, sau đó mới bật máy, thao tác này có thể phải lặp lại nhiều lần.

  [​IMG]

  Maybom >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tiet/may-bom-nuoc-tang-ap-664.html


  5. Máy bơm bị rung lắc nhiều khi đang chạy

  - căn do có thể là: rôto điện không thăng bằng, khớp nối kém, ổ trục bị mài mòn và uốn cong, bộ phận quay bị lỏng và hư, ống lót bị lỏng, v.v.

  - Xử lý: điều chỉnh, tu sửa, gia cố, nắn thẳng và thay thế có thể được thực hiện biệt lập. Những cảnh huống trên là căn do hư máy bơm nước thường gặp chứ không phải quơ, thực tiễn hư hỏng phải xử lý, phân tích thực tế cần theo nguyên tắc rà soát khắc phục dần dần.


  6. Máy bơm nóng lên bất thường.

  Sốt thất thường có nghĩa là nhiệt độ thân thể cao hơn mức khuyến cáo của máy bơm trong quá trình hoạt động thường nhật.

  - nguyên do gây ra hiện tượng quá nhiệt của máy bơm:

  + duyên do đầu tiên là: điện áp quá cao hoặc quá thấp, dưới một trọng tải nào đó, nếu biên độ ngả nghiêng điện áp nằm ngoài giá trị định mức từ + 10% đến -5% thì động cơ sẽ bị quá nhiệt. Nguồn điện ba pha không đối xứng và cấp nguồn.

  + nguyên cớ thứ hai là căn nguyên do máy bơm nước: lâu ngày mô tơ hoạt động quá tải, động cơ khởi động quá ngay. Số lần phát động phải được giới hạn, và bảo vệ nhiệt phải được chọn lọc và dùng chuẩn xác theo tham số đã hiệu chỉnh trên động cơ.

  + nguyên cớ thứ ba là do bản thân động cơ: đấu dây sai cách, đấu dây sai từ △ đến Y làm nhiệt độ động cơ tăng nhanh, cuộn dây stato bị ngắn mạch xoay chiều, ngắn mạch xoay chiều hoặc nối đất một phần. . Động cơ có thể quá nóng cục bộ trong trường hợp nhẹ và cách nhiệt trong trường hợp nghiêm trọng. Rôto lồng sóc bắt lửa, bị hỏng hoặc bị lỗi, nhiệt độ của lõi sắt tăng nhanh sau khi động cơ chạy từ 1 đến 2 giờ và hệ thống thông gió không đáp ứng.

  Maybomnuochcm >>> giá máy bơm NTP
   

Chia sẻ trang này