Những lý do nên sử dụng biến tần để điều khiển mô tơ công nghiệp

Thảo luận trong 'Chợ tốt' bắt đầu bởi dailymaylanh, 29/6/19.

 1. dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  1. Nguyên lí hoạt động của biến tần

  Gồm 2 tuổi:

  tuổi 1: trước hết, nguồn điện xoay chiều (AC) 1 pha hoặc 3 pha (điện áp và tần số một mực) được bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện điều chỉnh và lọc thành nguồn 1 chiều phẳng (DC).

  Xem >>> Biến tần Rexroth


  Dạng sóng điện áp và dòng điện đầu ra biến tần

  tuổi 2: Điện áp 1 chiều này ở mức rất cao tại DC bus sẽ được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha đối xứng chuẩn y lớp lang kích hoạt đóng ngắt hiệp bằng phương pháp Điều chế độ rộng xung (PWM) (hay thường gọi là băm xung).


  2. Tại sao phải sử dụng biến tần:

  - Ở nhà máy, có những thiết bị, motor sẽ không chạy theo đúng như thông số đã thiết lập trước đó mà phụ thuộc vào tải thực tiễn. phê duyệt việc điều chỉnh tần số, có thể điều chỉnh tốc độ động cơ đổi thay theo ý muốn, hợp với hoạt động thực tiễn, giúp hà tiện năng lượng, phí.

  - Biến tần giúp tăng tuôi thọ máy, tăng hiệu suất làm việc, giảm bớt số công nhân phục vụ và vận hành máy.

  - Khi động cơ phát động, nếu ở nguồn ở một tần số khăng khăng thì việc shock và hao mòn cơ khí của động cơ là không tránh khỏi. dùng biến tần giúp động cơ phát động êm hơn, hạn chế hao mòn cơ khí dù cho việc mở-đóng động cơ diễn ra liên tục.

  - Trong các ngành như dệt, nhuộm,… biến tần sẽ giúp loại bỏ nững phụ kiện kém hiệu quả như motor phụ, giúp tăng năng suất so với khi dùng nguồn trực tiếp.


  3. Lưu ý khi sử dụng biến tần:

  -  tuyển lựa biến tần ăn nhập với hệ thống nhà máy của bạn.

  - bảo đảm phụ kiện bên trong biến tần được thiết kế thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, vì đa phần các linh kiện bán dẫn trong biến tần đều mẫn cảm với môi trường.

  -  Không tự ý lắp đặt biến tần nếu chưa hiểu rõ hệ thống, nhờ các chuyên gia của hãng tương trợ cài đặt để tránh sai sót. Nên kiểm tra biến tần ngay khi lắp đặt để bảo đảm cài đặt đúng tham số.

  - Khi biến tần có lỗi, nên rà soát biến tần và tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi, chỉ khi khắc phục hoàn toàn lỗi mới khởi động lại biến tần.

  -  Nên ghi chép thông số ở mỗi lần thay đổi để thuận tiện kiểm tra biến tần và quan sát, theo dõi khi khắc phục sự cố.

  - kiểm tra biến tần định kì với máy phân tích biến tần chuyên dụng

  [​IMG]
  Xem >>> http://khanghuan.com/bao-gia-bien-tan-rexroth.html


  4. Những lỗi thường gặp ở biến tần:

  - Nguồn AC đầu ra có tần số không đúng với yêu cầu của tải (cao hơn hoặc thấp hơn) làm cho tải hoạt động sai, tăng hao mòn cơ khí, mất uổng và năng suất.

  - Khi bộ lọc DC trong biến tần hoạt động không tốt, nguồn DC không phẳng làm nguồn đầu ra không chuẩn xác ảnh hưởng đến tải.

  - Nguồn vào sẽ có những gai điện áp, nếu biến tần không lọc được gai sẽ gây hư hỏng tải.


  5. Ý nghĩa của việc thẩm tra biến tần:

  rà soát biến tần trước và sau khi lắp đặt giúp đảm bảo rằng ngõ ra đúng với thông số đã lập trình, tránh trường hợp biến tần hoạt động sai gây hỏng thiết bị, tổn thất cho nhà máy, xí nghiệp.

  Biến tần giờ ngày càng thông dụng và phổ biến trong các nhà máy, là thiết bị không thể thiếu trong quá trình sinh sản. Chính vì tầm quan yếu ấy mà việc soát biến tần liền tù tù, định kì là việc rất cần thiết, đảm bảo biến tần hoạt động đúng công suất, giúp phát hiện sớm lỗi sai, giảm thiểu phí tổn hỏng

  Xem thêm >>> biến tần 5 ngựa

  Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

  hội sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

  Show room: 4A/34 St.1 – trọng điểm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An – Bình Dương

  Điện Thoại: 0650 3736679

  Fax: 0650 3796512

  Email: [email protected]
   
Tags:

Chia sẻ trang này