Phẫu thuật thành công khối áp-xe hốc mắt lấy mảnh gỗ dài 5 cm

Thảo luận trong 'Sức khỏe, y tế' bắt đầu bởi dailymaylanh, 26/10/21.

 1. dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa phẫu thuật thành công cho một nam bệnh nhân bị áp-xe hốc mắt do dị vật bằng cách mở xương thành ngoài hốc mắt để tiếp cận khối áp-xe.

  Ngày 22/10, BV Việt Nam Cuba Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, với những ca bệnh tương tự, các y bác sĩ thường phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để phẫu thuật. Nhưng đây là lần đầu tiên, các bác sĩ khoa Mắt và khoa Ngoại thần kinh phối kết hợp và đi đến quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đang ổn định và chuẩn bị xuất viện.

  >> Bạn có muốn xem: truyền nước biển tại nhà tphcm

  Trước đó, ngày 11/10, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp nhận nam bệnh nhân Ngô Minh L, 43 tuổi trú tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng mắt trái sưng nề, lồi mắt và đau nhức nhiều. Các bác sĩ tiến hành khám và xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện có một khối áp-xe thành ngoài hốc mắt trái do dị vật, đẩy lồi nhãn cầu ra phía trước.

  Qua khai thác, bệnh nhân cho biết, trước đó 3 tháng, bệnh nhân ngã, bị một que gỗ chọc vào mắt trái. Sau đó, bệnh nhân đi khám và được phẫu thuật lấy dị vật hốc mắt tại một cơ sở khám chữa bệnh ngoài tỉnh.

  [​IMG]


  Tuy nhiên, sau một thời gian, mắt trái bệnh nhân đau nhức nhiều, lồi mắt, được điều trị kháng sinh nhưng không đỡ nên nhập viện. Ngày 22/10, các bác sĩ Khoa Mắt và Khoa Ngoại Thần kinh đã tiến hành phẫu thuật hút dẫn lưu khối áp-xe và lấy ra mảnh gỗ dài 5cm.

  Theo các bác sĩ Khoa Mắt, trước đây những trường hợp như thế này các y bác sĩ thường phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để phẫu thuật. Nhưng qua quá trình hội chẩn cùng với các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh, các bác sĩ đã quyết định phối hợp cùng nhau để phẫu thuật. Ca phẫu thuật đã thành công.

  Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa Mắt, phối hợp giữa hai chuyên khoa đã mở ra hướng đi mới trong các phẫu thuật tiếp cận các bệnh lý về hốc mắt như: u hốc mắt, áp-xe hốc mắt, dị vật hốc mắt...

  ST: Dịch vụ rửa vết thương tại nhà tphcm
   

Chia sẻ trang này