Phố guitar giữa lòng Sài Gòn lên báo Mỹ

Thảo luận trong 'Đồ điện gia dụng' bắt đầu bởi havu2018, 26/10/18.

 1. havu2018

  havu2018 Active Member

  ở đây là những dòng bài viết của Duncan Forgan, phóng viên báo chí CNN, khi anh tìm đến đường Nguyễn Thiện Thuật, để mua một Đàn Guitar

  Mở thúc đẩy guitar Duy Ngọc cùng bạn bè, ông Ánh đã chứng kiến rất nhiều thăng trầm của đường phố qua lúc, và chẳng hề bước ngoặt nào thì cũng khiến ông hâm mộ.
  [​IMG]
  Tôn Thất Ánh tại tác động. Ảnh: Duncan Forgan.

  "Những chỉ tiêu cứ trượt dài. Quá nhiều người làm guitar mà chất lượng chẳng hề lúc nào thì cũng được đảm bảo an toàn", ông Ánh vừa ôm đàn vừa trầm tư mặc tưởng.

  Những cây đàn guitar thủ công bằng tay tại Duy Ngọc phải mất khoảng một tháng để chấm dứt. với mọi cây đàn hàng đầu hơn với phần sơn vẽ hay nhiều chi tiết tỉ mỉ, thợ cần tới 4 tháng mới xong. giá thành dao động 200 - 1.000 USD (4,5 - 22,7 triệu đồng), một cây đàn chất lượng cũng như có giá tới 10.000 USD (hơn 227 triệu đ) tại những nước Châu âu.

  [VIDEO][/VIDEO]

  Xưởng của ông Ánh và bằng hữu nhập gỗ từ những cánh rừng châu Âu và Bắc Mỹ để làm đàn. "Gỗ tại toàn nước hay từ những vùng đồi núi nhiệt đới gió mùa thường không bền, dễ dẫn đến nứt", ông giải thích.
  [​IMG]
  Những bức ảnh ông Ánh chụp cùng các ca sĩ nhạc rock Châu mỹ treo kín bờ tường. Ảnh: Duncan Forgan.

  Ông Ánh cũng như nhiều người làm gỗ làm guitar khác trên đường phố này rất cẩn thận tính trong công việc, đặc điểm này rất dễ nắm bắt bởi họ "thư hùng" nhờ công danh của mình. Họ phải kiến thiết xây dựng tên tuổi từ những ngày đường Nguyễn Thiện Thuật trở thành trung tâm của đàn guitar, khi đã toàn quốc đồng nhất vào năm 1975 và HCM được thay tên thành Sài Gòn.

  Trải qua hàng thập kỷ, những thợ gỗ làm guitar được không ít thế hệ nhạc sĩ tôn trọng và hàm ân. Trong khi đó, thời kỳ Mở cửa kéo theo dòng người ngoại quốc tới toàn nước định cư và làm ăn, theo đó những mộc nhân làm guitar ban đầu kinh doanh buôn bán nghiêm trang. Bằng chứng là họ được nhiều khách hàng hơn.

  Buôn may, bán đắt Xem thêm: Đàn Organ => Đàn Piano Điện

  "Họ đến từ khắp mọi nơi, từ Australia, Mỹ và Anh. thời gian gần đây tôi còn có đơn đặt hàng từ Chile. tại các nước Châu mỹ, đàn guitar bằng tay có giá hàng trăm ngàn USD, ở giai đoạn này giá tốt hơn nhiều mà chất lượng tốt vẫn tốt", ông Ánh cho biết thêm thông tin.

  Ông Nguyễn Văn Bình, chủ hệ trọng Guitar Bình đường phố Nguyễn Thiện Thuật, không giấu nổi tươi vui khi tăm tiếng của cảnh đường phố đang vang xa. mặc khi tôi bước qua cửa, ông chìa ngay ra một bản photo của bài báo đăng trên một tập san guitar Mỹ.

  [VIDEO][/VIDEO]

  "buôn bán kinh doanh guitar đang phát đạt, vì có báo mạng và media đã lấy tin", ông Bình nói.

  Nỗi lo của người làm nghành nghề
  [​IMG]
  Bên trong 1 cửa hàng bán guirtar. Ảnh: Duncan Forgan.

  Có hơn 30 can dự guitar trên cảnh đường phố Nguyễn Thiện Thuật chỉ dài chừng 500 m, họ bán mọi thứ từ đàn guitar acoustic bằng tay cho đến đàn điện tử, đàn cổ Mandolin Hay là nhạc cụ dây truyền thống của đất nước hình chữ S.

  Nhưng con số không đi cùng chất lượng tốt trên phố guitar, đó là 1 trong những nỗi trăn trở lớn nhất của người đã đoạt 40 năm trên đường phố này để gây xựng và đánh bóng tiếng tăm.

  Theo anh Ánh, 1 số người "đến sau" đang làm đàn từ gỗ chất lượng không đảm bảo, bộ phận chế biến công nghiệp chóng vánh, chỉ để có đàn lên kệ càng cấp tốc càng cao. Phí thuê địa chỉ cao cũng tạo ra nhiều người lo lắng.

  ngay khi chiếc guitar tôi (phóng viên báo chí Ducan) mua với giá 250 USD cũng không khiến ông Ánh vui hơn.

  "nhìn bao quát buôn bán đang tốt, nhưng tiền thuê hệ trọng dần tăng lên và đắt đỏ. bạn đang cắt chỗ này đắp vào chỗ nọ. tôi từng công tác và chơi nhạc với mọi người trong nhà, giờ càng ngày ít - thật đáng hổ hang", ông nói.
   

Chia sẻ trang này