Phương pháp để làm cho chả bò đà nẵng thơm ngon, dai, giòn

Thảo luận trong 'Địa điểm ăn uống' bắt đầu bởi truong92, 23/8/16.

 1. truong92

  truong92 Active Member

  Mình chưa bao giờ thích ăn giò chả cho đến lúc tự tay làm giò. đề cập đúng hơn là khi tự khiến cho giò mới biết được mùi vị của giò chả ngon là như thế nào. Trước đây khi còn ở nhà thì 1 năm chắc mình chỉ vài lần ăn giò vào dịp giỗ Tết. ko thích giò, thậm chí còn tương đối ghét vì mường tượng giò là liên tưởng đến đồ vật đồ ăn lạnh ngắt, bở, bã, chẳng với mùi vị gì bên cạnh mùi mắm. Thế rồi đi xa nhà. Thật ra ban đầu cũng chẳng sở hữu ý định làm cho giò chả đâu. Nguyên nhân của lần đầu tiên khiến cho giò là bởi muốn nấu bún thang cho đủ vị, mà giò ở bên này không dễ mua, nên lọ mọ lăn vào bếp.

  khiến cho rồi mới thấy giò chả xứng đáng xếp vào hàng món ăn “siêu cấp” :) không biết với bắt buộc vì là đồ mình tự khiến ko nhưng khi ăn thấy ngon kinh khủng: mềm mịn, giòn dai và cực kỳ thơm mùi thịt quyện mang nước mắm ngon. Thích nhất là vào những ngày trời mưa gió rét, với khoanh giò bọc lá chuối nóng vừa lấy ra khỏi nồi, chấm nước mắm tỏi sở hữu cơm trắng và dưa leo. Thấy cuộc đời này thật là sung sướng hạnh phúc

  Giò chả là món quen thuộc buộc phải công thức trên mạng với đông đảo. Tuy nhiên mỗi công thức lại sở hữu 1 vài điểm tương đối khác nhau. bắt buộc với các bạn chưa bao giờ làm giò chả, khi đọc với thể sẽ hơi hoang có một chút (hoặc ít ra đây là cảm giác của mình trong lần đầu tiên đi mua hiểu về phương pháp khiến cho giò). bởi vậy phải trước khi viết công thức, mình nghĩ sẽ sở hữu ích cho toàn bộ người hơn trường hợp như mang một bản tóm tắt cách làm cho khái quát và những để ý chung. Vì thực ra những món sở hữu cộng kiểu “kết cấu” như giò chả (mịn, mềm, giòn, dai)… như giò bò, giò gà, giò lụa, chả quế, chả cốm, thậm chí cả chả cá, chả tôm, cá viên, bò viên… đều có chung 1 bí quyết làm tổng quát cả. phải mình nghĩ nếu các bạn nắm được những điểm chính này rồi khi khâu làm cho giò sẽ đơn thuần và linh hoạt hơn số đông.

  khiến giò chả kể chung thường gồm ba bước chính là: (1) Xay nhuyễn nguyên liệu (thịt lợn, thịt bò, thịt gà, tôm, cá…), (2) Quết cho nguyên liệu thật dai và (3) Hấp/ nướng/ rán chín.

  Nghe thì đơn giản nhưng để sở hữu món giò ngon, sau khi hấp xong không bị thành thịt viên hấp hay bã hoặc bở, thì theo mình có ba điểm mà quý khách cần chú ý lúc làm, cụ thể như sau:

  (1) mua nguyên liệu ngon và tươi. Bản chất của các loại giò chả là thịt xay nhuyễn rồi hấp hay nướng chín. Gia vị phụ thêm vào cực kỳ ít. Cho cần nguyên liệu ngon sẽ cho giò chả ngon. Mình thấy điều này rất rõ trong những lần tự làm cho giò chả. Hôm nào chọn được thịt siêu tươi thì mới chỉ xay, chưa cần quết cũng đã thấy cả khối thịt dai chắc nịch rồi. Còn hôm nào bận ko qua được hàng thịt, phải mua thịt trong doanh nghiệp thì thịt mang độ dai và dính đều kém hơn. Giò chả sau lúc khiến cho xong cũng kém dai và giòn hơn.

  (2). Xay và quết kĩ để nguyên liệu đạt độ mịn tối đa. Thường thì mình hay tậu thịt xay sẵn hoặc nhờ hàng thịt xay sơ qua một lượt vì máy xay của hàng thịt khỏe hơn. Sau đấy khi về nhà thì xay thêm 2 – 3 lần nữa, tới lúc thịt mịn nhuyễn, ko còn thấy những thớ “sợi” thịt nữa. Thịt để khiến giò chả sau lúc xay quết xong buộc phải mịn như giò sống, nếu không sau khi hấp sẽ giống thịt băm viên hơn là giò.

  (3). ko để cho thịt bị chín trong quá trình làm. Điều này mới nghe qua sẽ thấy tương đối buồn cười vì chỉ đến khâu cuối cùng thịt mới được hấp hay nướng, thì kèm theo là trước ấy thịt sẽ còn sống. Nhưng thực ra, đông đảo khía cạnh mang thể khiến cho thịt bị chín tái trong quá trình làm cho. Chẳng hạn như máy xay hay máy quết công suất to hoạt động trong thời gian dài sẽ nóng lên và khiến thịt chín. Hoặc giả dụ trong thành phần nguyên liệu với các vật dụng với thể khiến thịt chín tái như chanh, dấm hay tỏi. Vì điều này mà khi khiến giò chả đề cập chung, đá dăm hoặc nước đá thường được cho vào xay và quết cùng thịt. ngoại trừ ra, thịt cũng luôn được giữ trong tủ lạnh (thường để ngăn đá tới lúc thịt hơi cứng lại và xốp mới xay hoặc quết). các việc này sẽ giúp giữ cho thịt luôn rất lạnh trong suốt cả giai đoạn làm, do đó hạn chế việc thịt bị nóng lên do máy xay máy quết hoặc các gia vị nóng.

  Ba quan tâm trên quan trọng như nhau, nhưng lỗi mà rộng rãi bạn thường mắc mình nghĩ có lẽ nằm ở số (3) rộng rãi nhất, tiếp đó đến số (2). Lý do chính thường là do sốt ruột, ko muốn đợi lâu… thành ra khi thịt chưa để tủ lạnh cho đủ lạnh đã sở hữu xay, hoặc xay quá lâu trong 1 lần, khiến cho thịt bị nóng lên và chín, hoặc giảm bớt số lần xay thịt cần thịt kém nhuyễn.

  Thật ra khiến giò chả ko phải là quá khó và cũng ko mất thời gian. kể là xay vài lần rồi quết nhưng mỗi lần xay chỉ khoảng vài ba phút thôi (nếu làm khoảng 1 kg thịt), quết cũng tầm 5 – 10 phút tùy vào việc quết sử dụng máy hay dùng tay. Chủ yếu là bắt buộc hiểu và nắm được các chú ý trên thì giò chả của người mua kiên cố sẽ ngon

  Xem thêm tại: chả bò Đà Nẵng
   

Chia sẻ trang này