Sổ đỏ là gì?

Thảo luận trong 'Bằng cấp, chứng chỉ' bắt đầu bởi pqmseo, 27/4/21.

 1. pqmseo

  pqmseo Active Member

  Khi tiến hành mua bán nhà đất chúng ta cần tìm hiểu rõ các giấy tờ để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Tùy vào từng loại hình bất động sản mà có những hồ sơ tiến hành khác nhau. Sau đây là các hướng dẫn chi tiết về giấy tờ mua bán nhà đất khi có sổ đỏ, sổ hồng và chưa có sổ đỏ của loại hình bất động sản hình thành trong tương lai. Hãy cùng công ty luật vạn tín tìm hiểu!

  Sổ đỏ và Sổ hồng là gì?

  Sổ đỏ và Sổ hồng thực tế là từ mà người dân thường xuyên sử dụng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận. Luật đất đai từ trước tới nay không quy định về Sổ đỏ hoặc sổ hồng.

  Đến ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP. Theo nghị định này, từ ngày 10/12/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu “Giấy chứng nhận mới” áp dụng chung trên phạm vi cả nước với tên gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại và tài sản khác gắn liền với đất”

  [​IMG]
  Sổ đỏ sổ hồng là gì​

  Định nghĩa giấy chứng nhận sử dụng đất

  Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013).

  >>> Tham khảo: tư vấn thủ tục hợp thức hoá nhà đất

  Những bước thực hiện mua bán nhà đất

  Bước 1: Đặt cọc tài sản mua bán

  Thông tin người bán: Họ tên; ngày/tháng/năm sinh, chuẩn bị chứng minh nhân dân gốc, giấy chứng nhận độc thân hay kết hôn có giấy đăng ký kết hôn (giấy chứng nhận ly hôn Nếu như đã ly hôn). Nếu tài sản bán có người đồng sở hữu thì cung cấp thông tin người đồng sở hữu ấy. Chuẩn bị sổ đỏ và thủ tục có liên quan như giấy chứng nhận tình trạng bất động sản hay trích lục…

  Thông tin người mua: Họ tên; ngày/tháng/năm sinh; chứng minh thư nhân dân; địa chỉ hộ khẩu thường trú.

  Chuẩn bị hợp đồng đặt cọc nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số chi phí đặt cọc, thời giờ ký hợp đồng mua bán và loại hình thanh toán, thỏa thuận bên chịu thuế…

  Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

  Người bán cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu trường hợp sở hữu của vợ chồng), giấy chứng nhận độc thân Nếu chưa kết hôn.

  cần chuẩn bị: CMND hay thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu

  Bước 3: Sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy định

  gThủ tục hoàn thành, người tiêu dùng sẽ mang thủ tục lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất để nộp và khiến cho thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mới. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bắt đầu tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

  [​IMG]
  Sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy định​

  Bước 4: Hoàn tất giấy tờ, nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu

  Sau khi hoàn tất những thủ tục mua bán nhà đất và nộp thuế thì người sử dụng sẽ có nhiệm vụ cằm toàn bộ giấy tờ này tới UBND nơi mua bán nhà đất

  Nếu xét thấy giấy tờ của người sử dụng đủ điều kiện pháp lý, bên bộ phận nghiệp vụ sẽ chính thức sang tên sổ hồng theo đúng quy trình, mẫu pháp luật quy định.

  >>> Tham khảo tư vấn thủ tục mua bán nhà đất: https://luatsunhadathcm.com/tu-van-thu-tuc-mua-ban-nha-dat/

  Những điểm lưu ý khi thực hiện mua bán nhà đất

  Đi đến tận công trình để kiểm soát, so sánh thửa đất, căn nhà có khớp với các thông tin ghi trên sổ đỏ, sồ hồng

  Xem kỹ sơ đồ bản vẽ, thửa đất trên thực tế có nằm trong khu quy hoạch

  Căn nhà, thửa đất mà anh chị định mua có đang mâu thuẫn hoặc không có

  Cần hỏi thăm bà con, hàng hóa xóm xung quanh nơi đó về thửa đất, nhà sắp mua để xác định chuẩn xác thông tin hơn.
   

Chia sẻ trang này