( Xem ngay ) các phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến não bạn cần biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe, y tế' bắt đầu bởi dichvuseo, 24/6/21.

 1. dichvuseo

  dichvuseo Active Member

  ( Xem ngay ) các phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến não bạn cần biết

  Khi đã phát hiện ra những dấu hiệu của tai biến thì cần có những phương pháp điều trị và chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não phù hợp. phục hồi chức năng tai biến mạch máu não là một phần rất quan trọng giúp các bệnh nhân có thể có một cuộc sống khỏe mạnh và có thể tham gia vào những sinh hoạt hằng ngày tốt nhất.


  [​IMG]


  Hiện tượng tai biến

  Hiện tượng tai biến hay còn gọi là tai biến mạch máu não hoặc đột quỵ não là bệnh lý gây ra bởi tình trạng thiếu máu cung cấp cho não, có thể do hiện tượng tắc mạch máu não, chảy máu não hoặc một số nguyên nhân khác. Những bộ phận của não không được máu đến nuôi dưỡng nên bị tổn thương, có thể nhẹ hoặc nặng, dẫn đến một số di chứng gây hại cho sức khỏe người bệnh như rối loạn cảm giác, rối loạn nhận thức, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn vận động... và một số biến chứng nguy hiểm khác. Bệnh còn là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tử vong trên toàn cầu và cả ở Việt Nam, chỉ xếp sau bệnh lý về tim mạch.

  Tùy vào thể bệnh, độ tuổi của bệnh nhân cũng như vị trí tổn thương ở não mà bệnh sẽ để lại một số biến chứng như:

  1. Suy giảm trí nhớ, không tỉnh táo...
  2. Rối loạn về ngôn ngữ: Nói ngọng, nói lắp, không thể diễn đạt ý khi nói...
  3. Rối loạn vận động: Liệt nửa người, liệt tay chân, tê bì các chi...
  4. Tổn thương dây thần kinh gây méo miệng, liệt mặt...
  5. Rối loạn đường tiết niệu gây tiểu không tự chủ, bí tiểu.
  6. Rối loạn hệ tiêu hóa gây khó nuốt, táo bón...
  7. Ảnh hưởng đến một số vấn đề về tâm lý như trầm cảm, hay cáu giận, không điều chỉnh được cảm xúc...

  Phục hồi chức năng sau tai biến

  Theo một số nghiên cứu thì điều trị di chứng tai biến mạch máu não là một trong những biện pháp hiệu quả để bệnh nhân có thể phục hồi sau tai biến, kể cả những trường hợp tai biến mạch máu não nặng. Kỹ thuật này giúp bệnh nhân bình phục bằng việc làm cho những bộ phận đã tổn thương trên cơ thể bệnh nhân có thể phục hồi lại chức năng của nó như trước đây, giúp bệnh nhân có một sức khỏe tốt và hoạt động, sinh hoạt bình thường. Một số phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến như sau:


  Châm cứu: đây là một phương pháp giúp phục hồi sau tai biến thuộc lĩnh vực y học cổ truyền. Một số huyệt trên cơ thể được sử dụng để châm cứu trong phương pháp này đó là huyệt ở tay như kiên trung, kiên tỉnh, tý nhu..., huyệt ở chân như hoàn khiêu, phong thị, âm lăng tuyền... và huyệt ở đầu mặt cổ bao gồm bách hội, hạ quan, giáp xa...

  Phục hồi chức năng sau tai biến: là một giai đoạn cực kỳ quan trong đối với những bệnh nhân phải trải qua hiện tượng tai biến, cần được thực hiện ngay khi có thể để hạn chế những biến chứng muộn như bất động, người thực vật, viêm nhiễm đường tiết niệu... Việc chăm sóc người bệnh sau tai biến cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sau tai biến của bệnh nhân.

  Những bệnh nhân sau khi đã phục hồi chức năng sau tai biến thì cần thích nghi với cuộc sống, cố gắng sử dụng những chức năng của các bộ phận trên cơ thể chưa bị tổn thương để sống và làm việc, sinh hoạt hiệu quả. Giữ thái độ lạc quan, yêu đời và tránh khỏi những lo lắng, buồn phiền trong cuộc sống để chất lượng sống được nâng cao hơn. Ngoài ra, vai trò của người thân trong việc chăm sóc người bệnh sau tai biến mạch máu não cũng rất quan trọng, giúp họ có thể sinh hoạt dễ dàng hơn cũng như tạo một tâm lý khỏe mạnh, lạc quan cho bệnh nhân trong suốt quá trình phục hồi sau tai biến.


  Theo nguồn tin: phòng khám bác sĩ đức điệp
   

Chia sẻ trang này